Pakistan phê chuẩn dự án đường sắt trị giá 6,8 tỷ USD với Trung Quốc

Theo dự án này, tuyến đường sắt dài 2.655 km hiện nay của Pakistan sẽ được nâng cấp để cho phép tàu chạy với tốc độ lên tới 165 km/giờ- nhanh gấp đôi so với hiện tại.
Pakistan phê chuẩn dự án đường sắt trị giá 6,8 tỷ USD với Trung Quốc ảnh 1Mainline-1 là dự án tốn kém nhất từ trước tới nay của Pakistan. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Á, Ủy ban điều hành Hội đồng Kinh tế quốc gia Pakistan (ECNEC) ngày 5/8 đã phê chuẩn dự án tốn kém nhất từ trước đến nay trong khuôn khổ Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) trị giá hàng chục tỷ USD.

Chính phủ Pakistan cho biết ECNEC đã chấp thuận triển khai dự án trị giá 6,8 tỷ USD để nâng cấp các tuyến đường sắt ở Pakistan, có tên Mainline-1 (ML-1), trên cơ sở chia sẻ chi phí giữa Islamabad và Bắc Kinh.

Theo đó, tuyến đường sắt dài 2.655 km hiện nay của Pakistan sẽ được nâng cấp để cho phép tàu chạy với tốc độ lên tới 165 km/giờ - nhanh gấp đôi so với hiện tại - trong khi công suất vận chuyển toàn tuyến sẽ tăng từ 34 lên hơn 150 chuyến tàu mỗi ngày.

[Trung Quốc và Pakistan thúc đẩy hành lang kinh tế chung]

Việc triển khai dự án ML-1, vốn bị trì hoãn trong nhiều năm qua, sẽ xua tan những đồn đoán rằng chính phủ của Thủ tướng Imran Khan đang tìm cách rút lại một số dự án lớn mà chính ông đã tỏ ý hoài nghi khi còn ở phe đối lập.

Với 6,8 tỷ USD, riêng dự án ML-1 đã lớn gần bằng tổng ngân sách phát triển của Pakistan cho tài khóa 2020-2021 là 7,9 tỷ USD.

Trong khuôn khổ CPEC, Trung Quốc đã cam kết đầu tư hơn 60 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng ở Pakistan.

Đây là một dự án trung tâm trong Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Bắc Kinh nhằm phát triển các tuyến giao thương đường bộ và đường biển ở châu Á và xa hơn.

CPEC đã vấp phải chỉ trích từ một số nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, với lý do các dự án trong hành lang này không đủ minh bạch và sẽ khiến Islamabad phải gánh chịu những khoản vay đắt đỏ từ Bắc Kinh.

Dẫu vậy, cả Trung Quốc và Pakistan đều đã liên tục hạ thấp mối quan ngại này trong những năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục