'Vụ tấn công Sở Giao dịch Chứng khoán Pakistan là nhằm vào Trung Quốc'

Nhóm ly khai Quân Giải phóng Balochistan (BLA) khẳng định vụ tấn công Sở Giao dịch Chứng khoán Pakistan là "một cuộc tấn công vào các lợi ích kinh tế của Trung Quốc."
'Vụ tấn công Sở Giao dịch Chứng khoán Pakistan là nhằm vào Trung Quốc' ảnh 1Nhân viên an ninh bên ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán Pakistan sau vụ tấn công. (Nguồn: AP)

Theo AFP, nhóm ly khai Quân Giải phóng Balochistan (BLA), tổ chức đã tấn công Sở Giao dịch Chứng khoán Pakistan ở thành phố Karachi hôm 29/6, tuyên bố mục tiêu của hành động này là nhằm vào các lợi ích của Trung Quốc.

Trong thư điện tử gửi hãng thông tấn AFP, BLA khẳng định hành động trên không chỉ nhằm vào “nền kinh tế của Pakistan” mà còn là “một cuộc tấn công vào các lợi ích kinh tế của Trung Quốc nhằm đáp trả những kế hoạch bóc lột của Trung Quốc ở Balochistan."

[Chính sách của Ấn Độ thách thức Pakistan và Trung Quốc]

BLA từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc bóc lột Balochistan, địa phương rộng lớn nhất trong 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nam của Pakistan.

Nhóm này cho rằng các dự án được Bắc Kinh hỗ trợ đã khai thác một cách bất công các nguồn tài nguyên khoáng sản và hydrocarbon của khu vực này.

Pakistan đã liên tục ngả về phía Bắc Kinh để đổi lấy các khoản đầu tư và cho vay, trong đó Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) trị giá 54 tỷ USD bị giới phê bình phương Tây cho là về lâu dài sẽ mang lại lợi ích lớn nhất cho Bắc Kinh.

BLA đã nhiều lần tấn công các dự án cơ sở hạ tầng và công nhân Trung Quốc ở Pakistan trong những năm gần đây, trong đó có vụ tấn công lãnh sự quán Trung Quốc tại Karachi năm 2018 khiến 4 người thiệt mạng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục