Peru san sang su dung quan doi de giai quyet xung dot o mo Las Bambas hinh anh 1Xung đột làm tê liệt mỏ đồng Las Bambas. (Nguồn: elcomercio.pe)

Ngày 3/6, Chính phủ Peru thông báo sẵn sàng sử dụng quân đội để giải quyết cuộc xung đột đang làm tê liệt mỏ đồng Las Bambas, nằm ở khu vực Apurímac miền Nam nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng José Luis Gavidia cho rằng một số yêu cầu của người dân khu vực nói trên là “hoàn toàn không thể chấp nhận được,” do đó quân đội và cảnh sát cần can thiệp “để khôi phục nguyên tắc của chính quyền vào thời điểm thích hợp nhất.”

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Peru nhấn mạnh rằng cần một giải pháp cấp bách để giải quyết cuộc xung đột đã gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho nhà nước và người lao động của công ty MMG.

[Quốc hội Peru kêu gọi Tổng thống Pedro Castillo từ chức]

Ngày 2/6 đánh dấu 50 ngày kể từ khi MMG quyết định ngừng mọi hoạt động ở Las Bambas sau khi nhiều người dân thuộc hai cộng đồng bản địa Fuerabamba và Huancuire tiến hành biểu tình phản đối hoạt động của mỏ đồng này.

Những người biểu tình cho rằng MMG đã không tôn trọng các cam kết đưa ra đối với các cộng đồng địa phương.

Tình trạng gián đoạn sản xuất tại mỏ Las Bambas đang làm dấy lên lo ngại về triển vọng của ngành khai khoáng vốn là ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia Nam Mỹ này. Các nhà chức trách Peru, bao gồm cả Tổng thống Pedro Castillo đã nhiều lần không đạt được thỏa thuận cho phép sản xuất đồng trở lại.

Peru là nhà sản xuất đồng lớn thứ hai thế giới. Mỏ Las Bambas cung cấp khoảng 2% tổng sản lượng đồng mỗi năm trên toàn cầu./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)