Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc gia hạn hoạt động tại Haiti thêm 1 năm

Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Haiti (BINUH) sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ chiến lược và tư vấn nhằm nâng cao năng lực đào tạo và điều tra cho lực lượng Cảnh sát Quốc gia Haiti.
Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc gia hạn hoạt động tại Haiti thêm 1 năm ảnh 1Người dân đốt lốp xe trong cuộc biểu tình phản đối bạo lực băng đảng ở thủ đô Port-au-Prince, Haiti ngày 26/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hôm 14/7 đã nhất trí thông qua nghị quyết gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Haiti (BINUH) thêm 1 năm, đến ngày 15/7/2024.

Nghị quyết số 2692 quy định đơn vị cảnh sát của BINUH sẽ bao gồm tối đa 70 nhân viên dân sự và biệt phái đóng vai trò cố vấn cảnh sát và cải huấn, đồng thời mở rộng quy mô hỗ trợ chiến lược và tư vấn nhằm nâng cao năng lực đào tạo và điều tra cho lực lượng Cảnh sát Quốc gia Haiti.

Nghị quyết nhắc lại yêu cầu đối với tất cả các bên liên quan ở Haiti về việc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình chính trị do quốc gia Caribe lãnh đạo và làm chủ để cho phép tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và lập pháp tự do, công bằng và đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đề nghị tất cả các bên liên quan ở Haiti khẩn trương đạt được thỏa thuận về lộ trình bền vững, có thời hạn và được chấp nhận rộng rãi dành cho những cuộc bầu cử.

Nghị quyết khuyến khích sự hợp tác chặt chẽ và tăng cường phối hợp giữa BINUH, Nhóm quốc gia của Liên hợp quốc tại Haiti, các tổ chức khu vực và tiểu khu vực cùng các tổ chức tài chính quốc tế nhằm hỗ trợ Chính phủ Haiti gánh vác trách nhiệm tạo dựng sự ổn định lâu dài, phát triển bền vững, an ninh lương thực và năng lực tự chủ về kinh tế của quốc gia Caribe.

Nghị quyết cũng kêu gọi các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc hỗ trợ an ninh cho Cảnh sát Quốc gia Haiti theo lời kêu gọi của Thủ tướng nước này Ariel Henry và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, trong đó có kế hoạch triển khai lực lượng an ninh đa quốc gia, sau khi tham khảo ý kiến của các bên liên quan ở Haiti.

[Liên hợp quốc "sẽ làm mọi việc trong khả năng" để giúp Haiti phục hồi]

Trước đó, ngày 1/7, Tổng Thư ký Guterres đã đến Haiti và thảo luận với Thủ tướng Henry về tình trạng mất an ninh cũng như cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng trầm trọng ở nước này.

Phát biểu tại họp báo sau khi kết thúc chuyến thăm, Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Haiti đòi hỏi các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp và lâu dài.

Người đứng đầu Liên hợp quốc kêu gọi Hội đồng Bảo an cho phép triển khai ngay lập tức lực lượng an ninh quốc tế đến hỗ trợ Cảnh sát Quốc gia Haiti trong cuộc chiến chống các băng đảng, hiện đang kiểm soát tới hơn 80% thủ đô Port-au-Prince.

Ông cũng nêu bật tầm quan trọng của con đường chính trị toàn diện và do người dân Haiti lãnh đạo hướng tới tổ chức bầu cử và khôi phục trật tự hiến pháp.

BINUH được thành lập theo Nghị quyết số 2476 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc biệt tại Haiti từ ngày 16/10/2019, có hiệu lực trong 12 tháng và có thể được định kỳ gia hạn.

BINUH chịu trách nhiệm tư vấn cho Chính phủ Haiti thúc đẩy và tăng cường ổn định chính trị; nâng cao năng lực quản lý nhà nước, tiến hành bầu cử tự do, công bằng, công khai; và tăng cường năng lực cho lực lượng Cảnh sát Quốc gia Haiti./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục