Nữ ca sỹ Katy Perry. (Nguồn: playbuzz.com)

Danh sách "Celeb 100" thường niên của Tạp chí Forbes, liệt kê các ngôi sao giải trí có thu nhập cao nhất thế giới trong năm qua, đã vinh danh rất nhiều nghệ sỹ tài năng trên toàn cầu nhưng trong đó chỉ có 16 tên tuổi nữ.

Theo danh sách công bố ngày 29/6, tổng thu nhập của 16 nhân vật thuộc phái đẹp là 809 triệu USD, trong khi các ngôi sao thuộc phái mạnh "bỏ túi" tới 4,35 tỷ USD.

Điều này đã phản ánh một thực tế gây nhiều bức xúc thời gian qua, đó là khoảng cách lớn trong việc trả thù lao giữa hai giới trong làng giải trí.

Thống kê của Forbes cho thấy nếu một nghệ sỹ giải trí nam kiếm được 1 USD thì phụ nữ da trắng chỉ kiếm được 78 cent, phụ nữ nói tiếng Tây Ban Nha là 56 cent, còn phụ nữ da màu 64 cent và phụ nữ địa phương chỉ được 59 cent.

Trong số các nghệ sỹ nữ lọt vào danh sách Celeb 100 năm nay, ngôi sao nhạc nhẹ của Mỹ Katy Perry dù có thu nhập "khủng" nhất, 135 triệu USD, song vẫn xếp sau hai vận động viên quyền Anh nổi tiếng thế giới là Floyd Mayweather và Manny Pacquiao với mức thu nhập lần lượt là 300 triệu USD và 160 triệu USD.

Top 10 còn có sự góp mặt của một ca sỹ khác là Taylor Swift ở vị trí thứ tám với 80 triệu USD.

Đáng chú ý, các nghệ sỹ nữ trong làng nhạc chiếm tới bảy trong số 16 vị trí trong danh sách thu nhập "khủng" của Forbes trong khi các ngôi sao truyền hình như Ellen DeGeneres, Sofia Vergara, Judge Judy Sheindlin và Kaley Cuoco-Sweeting đều không có tên.

Trong giới diễn viên, hai nữ nghệ sỹ duy nhất góp mặt trong danh sách này là Jennifer Lawrence và Scarlett Johansson với vị trí 34 và 65, trong khi có tới 14 nam tài tử.

Ngoài khoảng cách về thù lao, dư luận còn chỉ trích tình trạng thiếu các nhân vật nữ chính trong các dự án điện ảnh lớn khi hầu hết các vai diễn chính trong phim bom tấn đều thuộc về các gương mặt nam.

Danh sách các nghệ sỹ thu nhập "khủng" tính từ 1/6/2014 đến 1/6/2015 còn có vị đầu bếp nổi tiếng người Anh Gordon Ramsay với thu nhập 60 triệu USD, mức thu nhập cao nhất của một đầu bếp.

Trong số những tên tuổi được Forbes vinh danh năm nay có 38 nhạc sỹ, 29 vận động viên, sáu người nổi tiếng và hai nghệ sỹ hài./.