Phai doan Trung Quoc thong bao cac noi dung cuoc doi thoai voi My hinh anh 1Quang cảnh cuộc đối thoại cấp cao Mỹ-Trung Quốc tại Alaska (Mỹ), ngày 18/3/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, kết thúc cuộc đối thoại quan chức cấp cao Mỹ-Trung Quốc tại Alaska (Mỹ), phái đoàn Trung Quốc tham gia cuộc gặp đã thông báo các nội dung cơ bản.

Trong thông báo ngày 19/3, phái đoàn Trung Quốc xác nhận hai bên đã thống nhất thành lập nhóm làm việc chung về biến đổi khí hậu. Hai bên cũng cam kết tăng cường liên lạc và hợp tác về lĩnh vực này.

Hai bên cũng nhất trí trên tinh thần cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước ngày 11/2 vừa qua, giới chức Trung Quốc và Mỹ sẽ duy trì đối thoại và liên lạc, thực hiện hợp tác đôi bên cùng có lợi, tránh sự hiểu lầm và đánh giá sai, cũng như xung đột và đối đầu nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững và lành mạnh của mối quan hệ song phương.

[Mỹ-Trung Quốc kết thúc cuộc gặp gỡ cấp cao đầu tiên tại Alaska]

Thông báo nêu rõ hai bên đã thảo luận về đại dịch COVID-19, những điều chỉnh chính sách đi lại và thị thực liên quan theo tình hình dịch bệnh.

Các chủ đề khác được quan tâm còn bao gồm kinh tế và thương mại, quân sự, thực thi pháp luật, văn hóa và giao lưu nhân dân, y tế, an ninh mạng, biến đổi khí hậu, vấn đề hạt nhân Iran, Afghanistan, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và Myanmar. Hai bên nhất trí duy trì và tăng cường liên lạc cũng như phối hợp trong những vấn đề này.

Phái đoàn Trung Quốc cũng nhấn mạnh hai bên sẽ tăng cường phối hợp và tham vấn trong các cơ chế đa phương như Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương.

Cuộc đối thoại cấp cao Mỹ-Trung diễn ra trong hai ngày tại thành phố Anchorage, Alaska (Mỹ). Tham dự cuộc gặp về phía Mỹ có Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, về phía Trung Quốc có Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì và Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị.

Phát biểu sau hội đàm, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho rằng Mỹ và Trung Quốc có những lợi ích đan xen trong các vấn đề Iran, Triều Tiên, Afghanistan và biến đổi khí hậu. Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Sullivan cho biết hai bên đã có những cuộc thảo luận trực tiếp và rõ ràng về hàng loạt vấn đề.

Về phía Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì cho biết cuộc đối thoại đã diễn ra thẳng thắn, mang tính xây dựng và hữu ích, mặc dù vẫn còn một số khác biệt quan trọng giữa hai bên.

Theo ông, hai bên cần xử lý quan hệ trên tinh thần không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, để đưa quan hệ song phương phát triển theo hướng lành mạnh và ổn định./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)