Ông Dương Khiết Trì kêu gọi Mỹ không can thiệp nội bộ Trung Quốc

Trong ngày làm việc đầu tiên Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nêu những quan ngại của nước này trước các động thái của Trung Quốc mà Mỹ cho là "đe dọa trật tự thế giới."
Ông Dương Khiết Trì kêu gọi Mỹ không can thiệp nội bộ Trung Quốc ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (thứ 2, phải), Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan (phải) và Ủy viên quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì (thứ 2, trái) cùng Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) tại cuộc đối thoại cấp cao về an ninh và đối ngoại Mỹ và Trung Quốc ở Alaska, Mỹ ngày 18/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/3, Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin ngày làm việc đầu tiên trong khuôn khổ đối thoại cấp cao Mỹ-Trung Quốc, diễn ra tại thành phố Anchorage, Alaska (Mỹ), đã khép lại sau 2 phiên thảo luận.

Tham dự đối thoại về phía Mỹ có Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, về phía Trung Quốc có Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì và Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị.

Trong ngày làm việc đầu tiên Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nêu những quan ngại của nước này trước các động thái của Trung Quốc mà Mỹ cho là "đe dọa trật tự thế giới."

Nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh quan hệ Mỹ-Trung "cần cạnh tranh thì cạnh tranh, cần hợp tác khi có thể hợp tác và khi cần có thể đối đầu."

Về phần mình, ông Dương Khiết Trì kêu gọi Washington không can thiệp các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, tuân thủ các quy ước ngoại giao cần thiết khi làm việc với Trung Quốc.

Tại Bắc Kinh, phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 19/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết đối thoại Mỹ- Trung vẫn còn nhiều vấn đề mâu thuẫn, đồng thời khẳng định đây không phải là điều mà Bắc Kinh mong muốn.

Đây là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức cấp cao hai bên kể từ khi Mỹ có chính quyền mới do Tổng thống Joe Biden dẫn dắt.

Hiện căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc vẫn ở mức cao sau khi hầu hết các mối quan hệ song phương đều xáo trộn đáng kể dưới thời chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó phải kể đến cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết và mâu thuẫn phát sinh trong mọi vấn đề từ quốc phòng tới công nghệ.

Cuộc gặp trực tiếp gần nhất giữa các quan chức Washington và Bắc Kinh diễn ra hồi tháng 6/2020 nhưng không mang lại hiệu quả xoa dịu căng thẳng.

Hai bên được cho là không đặt quá nhiều kỳ vọng vào đối thoại lần này, đặc biệt trong bối cảnh dù thể hiện sẵn sàng trở lại diễn đàn thế giới bằng những thiện chí ngoại giao, nhưng đội ngũ của ông Biden vẫn cho thấy sẽ duy trì quan điểm cứng rắn với Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục