Phan doi My tan cong, nguoi Syria tuyen bo san sang hy sinh vi to quoc hinh anh 1Người dân thủ đô Damascus biểu tình phản đối vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hôm qua 8/4, người dân thủ đô Damascus của Syria đã xuống đường biểu tình phản đối vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ nhằm vào căn cứ của quân chính phủ ở tỉnh Homs.

Người biểu tình khẳng định Mỹ sẽ thất bại nếu phát động cuộc chiến nhằm vào Syria với cái cớ nhằm ngăn chặn vũ khí hóa học.

Theo truyền thông tại chỗ, những người biểu tình mang theo nhiều biểu ngữ phản đối Mỹ đã tập trung trước trụ sở Liên hợp quốc tại thủ đô Damascus, hô vang các khẩu hiệu phản đối vụ tấn công của Mỹ một ngày trước đó. Người dân yêu cầu Mỹ chấm dứt việc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Syria, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với chiến dịch chống khủng bố của chính phủ.

Nhiều người biểu tình bày tỏ ủng hộ Tổng thống B.Assad, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ đất nước, đồng thời nêu rõ “Syria không phải là một Iraq thứ hai. Người Mỹ đã phát động cuộc chiến tại Iraq với lý do Baghdad sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, và rồi không tìm thấy gì. Mỹ sẽ thất bại nếu có hành động tương tự tại Syria.” 

Với cớ trả đũa vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun, thuộc tỉnh Idlib của Syria hôm 4/4, Mỹ đã bắn tổng cộng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của quân chính phủ tại tỉnh Homs, miền Trung Syria.

Quân đội Syria xác nhận đã có 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vụ tấn công này. Đây cũng là vụ tấn công trực tiếp đầu tiên của Mỹ nhằm vào các lực lượng của Tổng thống al- Assad kể từ khi bùng phát xung đột tại quốc gia Trung Đông này 6 năm trước./.
(TTXVN/Vietnam+)