Phần Lan cân nhắc lập rào chắn một phần biên giới với Nga

Báo chí cho biết Phần Lan có thể dựng hàng rào ở khu vực Đông Nam biên giới với Nga trong 2-3 năm tới trong khi Ngoại trưởng Pekka Haavisto cho biết đang cân nhắc vấn đề này.
Phần Lan cân nhắc lập rào chắn một phần biên giới với Nga ảnh 1Phần Lan có thể dựng hàng rào ở khu vực Đông Nam biên giới với Nga trong 2-3 năm tới. (Nguồn: EPA)

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto ngày 1/10 cho biết nước này đang cân nhắc lập rào chắn một phần biên giới với Nga.

Trả lời phỏng vấn báo El Mundo, ông Haavisto nói: "Đang diễn ra một cuộc tranh luận ở Phần Lan với cơ quan biên phòng: liệu khoản đầu tư này, ở một số khu vực biên giới nhất định, có lợi hay không."

Bình luận về quyết định đóng cửa biên giới của Phần Lan đối với du khách Nga, Bộ trưởng Haavisto nói: "Chúng tôi là một quốc gia tuân thủ luật pháp. Vì chúng tôi không tin rằng mọi du khách Nga đều là mối đe dọa đối với (an ninh quốc gia) Phần Lan, chúng tôi đã phải sử dụng một điều khoản khác của lLuật Schengen: giao thông có thể bị hạn chế, nếu điều đó gây ra mối đe dọa đối với chính sách đối ngoại của một quốc gia."

Trước đó, báo chí Phần Lan trích dẫn dữ liệu từ cơ quan biên phòng cho biết nước này có thể dựng hàng rào ở khu vực Đông Nam biên giới với Nga trong 2-3 năm tới. Cụ thể, 10-20% đường biên giới với Nga sẽ lập rào chắn.

[Phần Lan quyết định đóng cửa biên giới đối với du khách Nga]

Phần Lan và Nga có đường biên giới dài 1.300km, hầu hết được đánh dấu bằng các biển báo và đường dây.

Tháng Sáu vừa qua, chính quyền Helsinki thông báo có kế hoạch sửa đổi luật để cho phép xây dựng hàng rào cũng như các con đường mới, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tuần tra biên giới ở phía Phần Lan.

Trước đó, hồi tháng Năm, Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), động thái bị Nga phản đối./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục