Phap bac tin Iraq yeu cau tra tien cho viec xet xu phan tu thanh chien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 13/6, Bộ Ngoại giao Pháp bác bỏ một bài báo cho rằng nhà chức trách Iraq đã yêu cầu Chính phủ Pháp trả ít nhất 2 triệu USD cho mỗi tay súng để Baghdad giải quyết những phần tử thánh chiến được trao trả từ Syria. Cơ quan này khẳng định tôn trọng chủ quyền của Iraq trong việc xét xử các chiến binh nước ngoài.

Trước đó, nhật báo Le Figaro của Pháp ngày 7/6 đã trích dẫn một số nguồn thông tin cho biết, Iraq đã yêu cầu Paris thanh toán 1 triệu USD cho mỗi phần tử thánh chiến nước ngoài bị kết án tử hình và 2 triệu USD cho những kẻ bị kết án tù dài hạn.

Bài báo này đã lặp lại những báo cáo của giới truyền thông cho rằng, Baghdad đang tìm kiếm khoảng 2 tỷ USD tiền đền bù cho việc giải quyết hàng trăm tay súng bị tình nghi tham gia tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị những người Kurd bắt giữ tại khu vực Đông Bắc Syria, nơi không có khuôn khổ pháp lý để xử lý các nghi phạm này.

[Tòa án Iraq tiếp tục tuyên án tử hình thêm 2 công dân Pháp]

Khi được hỏi về bài báo của tờ Le Figaro, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Agnes von der Muhll nêu rõ: “Chúng tôi chưa nhận được bất cứ yêu cầu nào về vấn đề này. Chúng tôi tôn trọng chủ quyền của Nhà nước Iraq, trong đó có các tòa án đã tuyên bố có đủ thẩm quyền xét xử những chiến binh IS là công dân Pháp.

Mặc dù Bộ Ngoại giao Pháp bác bỏ thông tin trên, nhưng một quan chức Pháp đã nói với các phóng viên sau chuyến thăm của Thủ tướng Iraq tới nước này hồi tháng 5 rằng Paris hy vọng Baghdad sẽ gửi đề nghị chính thức, trong đó có vấn đề tài chính, về những gì cần thiết để giải quyết số lượng lớn các tay súng Hồi giáo.
Thời gian gần đây, tòa án Iraq đã kết án tử hình hàng chục công dân Pháp từng tham gia chiến đấu cho IS./.

(TTXVN/Vietnam+)