Phap khong tim thay chung cu CEO cua hang xe Renault gian lan thue hinh anh 1Xe của Hãng Renault trưng bày tại Triển lãm Ôtô Paris, Pháp, ngày 4/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/11, Chính phủ Pháp cho biết không tìm thấy chứng cứ về việc ông Carlos Ghosn, Tổng Giám đốc điều hành hãng sản xuất xe ôtô Renault của Pháp, đồng thời là chủ tịch liên danh 3 hãng Nissan, Renault và Mitsubishi, gian lận thuế ở nước này.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh ông Ghosn đã bị bắt giữ tại Nhật Bản với cáo buộc sai phạm tài chính.

Phát biểu trên đài phát thanh France Info, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho biết ông đã chỉ đạo cơ quan chức năng nước này thẩm tra vấn đề thuế của ông Ghosn ngay khi nắm được thông tin ông này bị bắt giữ tại Nhật Bản, song "không thấy có gì bất thường" trong việc nộp thuế của ông Ghosn tại Pháp.

Theo Bộ trưởng Le Maire, thực tế ông Ghosn đã không còn ở cương vị lãnh đạo Renault, do đó cần bổ nhiệm một ban lãnh đạo tạm thời.

Nhà nước Pháp có cổ phần 15% trong hãng Renault. Dự kiến, trong ngày 20/11, Bộ trưởng Le Maire sẽ gặp các đại diện của nhà nước trong Renault để thảo luận vấn đề này.

Nissan và Mitsubishi đã thông báo hai doanh nghiệp này sẽ kiến nghị cách chức Chủ tịch của ông Ghosn, trong khi đó Renault có kế hoạch nhóm họp trong ngày 20/11 để đưa ra một số quyết định liên quan đến ông Ghosn.

[Nissan xác nhận họp hội đồng quản trị để sa thải Chủ tịch Carlos Ghosn]

Do ảnh hưởng của vụ bê bối này, cổ phiếu của Renault đã mất giá 12% trong ngày giao dịch 19/11.

Ngày 19/11, nhà chức trách Nhật Bản đã bắt giữ ông Ghosn với cáo buộc vi phạm Luật quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính của nước này, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập cá nhân.

Theo các công tố viên Tokyo, ông Ghosn bị nghi báo cáo thu nhập tại Nhật Bản thấp hơn so với thực tế 5 tỷ yen (tương đương 44 triệu USD) từ năm 2011.

Nếu bị kết luận côtôi, ông Ghosn sẽ đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yen (tương đương 88.617 USD).

Trong khi đó, sau cuộc điều tra nội bộ kéo dài 1 tháng, Nissan tuyên bố ông Ghosn đã làm giả các báo cáo nộp lên Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo và có các hành vi sai trái nghiêm trọng khác như biển thủ quỹ công ty cho mục đích cá nhân.

Giám đốc đại diện của Nissan Greg Kelly (Grếch Ke-li) hiện cũng đã bị bắt giữ vì bị tình nghi vi phạm luật tài chính./.


Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)