Phap: Tiep tuc tam giu 2 canh sat o vu doi xu tho bao voi nguoi da mau hinh anh 1Hình ảnh ghi lại cảnh Michel Zecler bị cảnh sát đánh. (Nguồn: AFP)

Cơ quan công tố Pháp ngày 29/11 đề nghị tiếp tục tạm giữ hai trong số 4 cảnh sát đang bị điều tra liên quan đến vụ đánh đập nhà sản xuất âm nhạc da màu Michel Zecler tại thủ đô Paris. Hai người còn lại được trả tự do nhưng chịu sự quản thúc của cơ quan tư pháp.

Theo nguồn tin từ cơ quan công tố, 3 trong số 4 cảnh sát bị buộc tội "lợi dụng quyền hạn cố tình dùng vũ lực với người khác" và “làm sai lệch hồ sơ cảnh sát.”

Trước đó, một đoạn băng ghi lại bằng camera giám sát được tung lên mạng xã hội, cho thấy cảnh nhà sản xuất âm nhạc da đen Michel Zecler bị cảnh sát đánh đập trong vài phút. Bốn cảnh sát có liên quan đã bị đình chỉ công tác và bị bắt giữ ngày 27/11 để thẩm vấn.

[Pháp bắt 4 cảnh sát liên quan vụ hành xử thô bạo một người da màu]

Trong quá trình thẩm vấn, 3 cảnh sát trực tiếp đánh đập Zecler khai nhận rằng hành động như vậy vì lo ngại rằng không thể khuất phục được Zecler khi anh này chống cự lại. Viên cảnh sát còn lại không tham gia đánh đập nhưng bị cáo buộc ném đạn hơi cay vào phòng thu của Zecler.

Báo chí Pháp và quốc tế đã phản ứng gay gắt trước vụ việc này. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã rất sốc và gọi đây là vụ việc đáng xấu hổ, trong khi Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin khẳng định các cảnh sát trong đoạn băng sẽ phải chịu trách nhiệm vì hành vi của mình nếu kết quả điều tra xác nhận họ có hành vi sai trái.

Về phần mình, Thủ tướng Jean Castex cho biết chính phủ nước này sẽ xem xét thêm về nội dung của dự luật hạn chế người dân quay phim những hoạt động của cảnh sát và phát tán những hình ảnh này.

Vụ việc cũng dẫn đến các cuộc biểu tình bạo lực nhằm vào lực lượng cảnh sát trên khắp nước Pháp cuối tuần qua./.

Nguyễn Tuyên (TTXVN/Vietnam+)