Thủ tướng Castex: Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan là kẻ thù của nước Pháp

Thủ tướng Castex nêu rõ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan là "một hệ tư tương chính trị đã bóp méo đạo Hồi" và nước Pháp đang là mục tiêu của chủ nghĩa khủng bố.
Thủ tướng Castex: Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan là kẻ thù của nước Pháp ảnh 1Thủ tướng Pháp Jean Castex. (Ảnh: The Guardian)

Bày tỏ đau buồn sau khi một đối tượng tấn công bằng dao đã sát hại 3 người dân tại thành phố Nice, Thủ tướng Pháp Jean Castex tuyên bố "chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan" là "kẻ thù" của nước Pháp. 

Phát biểu ngày 7/11 tại lễ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công ở Nice, Thủ tướng Castex nhấn mạnh: "Chúng ta biết kẻ thù đó, chúng không chỉ được xác định mà còn có một cái tên - đó là chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan."

Ông cũng đồng thời nhắc lại rằng người dân thành phố Nice đã từng phải chịu "tổn thất to lớn" trong vụ lao xe tải vào đám đông trong ngày Quốc khánh Pháp 14/7/2016 khiến 86 người thiệt mạng.

Thủ tướng Castex nêu rõ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan là "một hệ tư tương chính trị đã bóp méo đạo Hồi" và nước Pháp đang là mục tiêu của chủ nghĩa khủng bố.

[Pháp tăng gấp đôi lực lượng tuần tra biên giới trong khu vực Schengen]

Trong những năm gần đây, Pháp - nước có cộng đồng Hồi giáo lớn nhất ở châu Âu, hứng chịu một loạt các cuộc tấn công bạo lực. Gần đây nhất, vào cuối tháng 10 vừa qua, một vụ tấn công bằng dao đã xảy ra tại nhà thờ Notre Dame ở thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, khiến 3 người thiệt mạng.

Cảnh sát Pháp đã xác định hung thủ là Brahim Aouissaoui, 21 tuổi, người Tunisia, nhập cảnh Pháp ngày 9/10. Đây là vụ tấn công thứ ba chỉ trong hơn hai tháng tại Pháp liên quan đến các phần tử cực đoan Hồi giáo, bao gồm vụ sát hại dã man một thầy giáo lịch sử hôm 16/10 ở ngoại ô Paris vì đã cho học sinh xem các bức tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed.

Sau vụ việc, Pháp đã triển khai hàng nghìn binh sỹ tới bảo vệ các vị trí quan trọng như địa điểm tôn giáo, trường học và  nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất trên toàn quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục