Tấn công bằng súng ở Lyon sau liên tiếp các vụ khủng bố tại Pháp

Vụ tấn công ở Lyon xảy ra vào khoảng 4 giờ 00 chiều theo giờ địa phương. Một linh mục khi đang đóng cửa nhà thờ bất ngờ bị bắn hai phát đạn và bị thương nặng.
Binh sỹ Pháp bảo vệ hiện trường vụ tấn công bằng súng tại Lyon. (Nguồn: AFP)
Binh sỹ Pháp bảo vệ hiện trường vụ tấn công bằng súng tại Lyon. (Nguồn: AFP)

Ngày 31/10, một vụ tấn công bằng súng đã xảy ra tại nhà thờ ở trung tâm thành phố Lyon của Pháp, khiến một linh mục bị thương nặng.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Pháp nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất sau vụ tấn công bằng dao tại một nhà thờ ở thành phố Nice khiến 3 người thiệt mạng.

Vụ tấn công ở Lyon xảy ra vào khoảng 4 giờ 00 chiều theo giờ địa phương. Một linh mục khi đang đóng cửa nhà thờ bất ngờ bị bắn hai phát đạn và bị thương nặng.

Cảnh sát ngay sau đó đã bắt giữ được nghi phạm. Nguồn tin cảnh sát cho biết người bị tấn công là linh mục Chính thống giáo Nikolaos Kakavelaki, 52 tuổi, có quốc tịch Hy Lạp. Hiện chưa có thông tin về nghi phạm cũng như động cơ vụ tấn công.

[Bắt giữ đối tượng thứ 3 trong vụ tấn công bằng dao tại Pháp]

Vụ việc mới nhất xảy ra chỉ 2 ngày sau vụ tấn công bằng dao nhằm vào các tín đồ đang cầu nguyện ở một nhà thờ Notre Dame tại thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, khiến 3 người thiệt mạng.

Cảnh sát Pháp xác định hung thủ là Brahim Aouissaoui, 21 tuổi, người Tunisia. Đối tượng được cho là đã đến châu Âu qua đảo Lampedusa của Italy vào cuối tháng Chín, sau đó tới Pháp vào đầu tháng 10 nhưng không có tên trong hồ sơ theo dõi của các cơ quan tình báo cũng như cảnh sát.

Đây là vụ tấn công thứ ba chỉ trong hơn hai tháng tại Pháp liên quan đến các phần tử cực đoan Hồi giáo, bao gồm vụ sát hại dã man một thầy giáo lịch sử hôm 16/10 ở ngoại ô Paris vì đã cho học sinh xem các bức tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed.

Cũng trong ngày 31/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định ông hiểu rằng những bức tranh biếm họa có thể gây sốc, song không bao giờ chấp nhận đó là lý do biện minh cho hành vi bạo lực.

Tấn công bằng súng ở Lyon sau liên tiếp các vụ khủng bố tại Pháp ảnh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại thành phố Nice, nơi xảy ra vụ tấn công bằng dao khiến 3 người thiệt mạng ngày 29/10/2020. (Ảnh: AP/TTXVN)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kéo dài 55 phút được kênh truyền hình Al Jazeera phát sóng bằng tiếng Arab chiều 31/10, Tổng thống Macron đã “giải thích lại” nền tảng của mô hình Pháp. Cụ thể, đó là “các giá trị của nền Cộng hòa, tự do báo chí, tự do vẽ và biếm họa.”

Ông cũng khẳng định quyết tâm chống chủ nghĩa khủng bố trên lãnh thổ quốc gia, đồng thời phủ nhận ý đồ bêu xấu người Hồi giáo.

Theo ông Macron, nhiều cơ quan truyền thông - và đôi khi có cả các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo - đã nhầm lẫn khi cho rằng những bức tranh biếm họa, ở một mức độ nào đó, là “kế hoạch hoặc sự sáng tạo của Chính phủ hoặc Tổng thống Pháp.”

Ngoài ra Tổng thống Macron cũng chỉ trích những lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp là “không thể chấp nhận được,” và cho rằng chiến dịch này được dàn dựng “dựa trên những lời dối trá” về những bức biếm họa đăng trên tuần báo Charlie Hebdo.

Kênh truyền hình Al Jazeera của Qatar thu hút hơn 25 triệu người xem, đặc biệt là ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Trong những ngày qua, những cuộc biểu tình bạo lực chống Tổng thống Pháp đã bùng phát ở Palestine, Bangladesh, Pakistan, Afghanistan, Iran và Liban./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục