Ngày 27/3, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết đã tiến hành mời làm việc với Đ.N.Q (trú tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội), là "KOL" (người có ảnh hưởng trên mạng xã hội) để làm rõ về hành vi đăng thông tin vi phạm pháp luật, tin thất thiệt về dịch bệnh.

Theo cơ quan Công an, từ tháng 2/2020 đến nay, trang Facebook của Đ.N.Q đã đăng tải gần 300 bài viết liên quan đến tình hình dịch COVID-19 tại nhiều địa phương trên cả nước.

Do tin thường được đưa sớm hơn thông tin công bố chính thức của Bộ Y tế và trung bình mỗi bài viết có từ vài trăm đến hàng nghìn lượt "thích," chia sẻ, bình luận, trang Facebook của Đ.N.Q đã trở thành "điểm nóng,"nguồn phát tán thông tin thất thiệt thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trên mạng xã hội thời gian qua.

Qua đấu tranh, Đ.N.Q khai nhận đã thu thập thông tin "nóng" về tình hình dịch COVID-19 từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng, sau đó, chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân tạo thành tin thất thiệt.

Một số bài viết kèm theo thông tin người mắc bệnh hoặc đưa vào diện cách ly làm ảnh hưởng đến công tác chủ động phòng, chống dịch tại một số địa phương, khiến người dân hoang mang phải sơ tán chỗ ở, tích trữ lương thực, gây mất an ninh, trật tự.

Theo cơ quan Công an, Đ.N.Q đã buộc phải gỡ bỏ 216 bài viết với nội dung thông tin chưa được kiểm chứng và bài viết có chứa bình luận với nội dung xuyên tạc, đưa tin thất thiệt về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam.

[Điều tra đối tượng tung tin 'Công an phường Phạm Ngũ Lão bị cách ly']

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đang khẩn trương củng cố tài liệu để xử lý nghiêm hành vi vi phạm của Đ.N.Q và những người có liên quan.

Đồng thời, Cục tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương và cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp đăng tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội./.

X.T (TTXVN/Vietnam+)