Phát hiện loài bạch tuộc mới ở hẻm núi biển sâu ngoài khơi Australia

Các nhà khoa học mô tả sinh vật này chỉ dài khoảng 4cm, có đôi mắt lớn và xúc tu màu đỏ tươi, sinh sống ở vùng nước sâu thuộc Công viên biển Gascoyne và Carnarvon.

Loài bạch tuộc mới phát hiện được đặt tên là Opisthoteuthis carnarvonensis. (Nguồn: ABC News)
Loài bạch tuộc mới phát hiện được đặt tên là Opisthoteuthis carnarvonensis. (Nguồn: ABC News)

Các nhà khoa học Australia vừa phát hiện một loài bạch tuộc mới tại hẻm núi biển sâu ngoài khơi Carnarvon, miền Tây Australia. Loài này được đặt tên là Opisthoteuthis carnarvonensis, theo tên thị trấn nơi chúng được tìm thấy.

Theo thông cáo của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) công bố ngày 20/5, loài này, thường được gọi là "bạch tuộc Carnarvon Flapjack," là phát hiện mới nhất từ chuyến thám hiểm biển sâu do CSIRO thực hiện năm 2022, đồng thời là loài bạch tuộc mới thứ 10 được ghi nhận từ chuyến khảo sát này.

Các nhà khoa học mô tả sinh vật này chỉ dài khoảng 4cm, có đôi mắt lớn và xúc tu màu đỏ tươi, sinh sống ở vùng nước sâu thuộc Công viên biển Gascoyne và Carnarvon - những khu vực trước đây hầu như chưa được khám phá.

Loài bạch tuộc này thuộc nhóm “bạch tuộc Dumbo,” tên gọi bắt nguồn từ cặp vây lớn giống tai voi dùng để di chuyển trong nước.

Theo nhà nghiên cứu Tristan Verhoeff từ Bảo tàng và Phòng trưng bày nghệ thuật Tasmania, đặc điểm nổi bật của loài này là thân mềm, không thể phun mực hay đổi màu như các loài bạch tuộc khác.

Chúng sinh trưởng chậm và chủ yếu sống ở độ sâu lên đến hơn 4.500 mét dưới mặt biển, săn mồi là các loài giáp xác nhỏ và giun biển.

Cuộc khảo sát do CSIRO phối hợp với Bảo tàng Tây Australia và Bảo tàng Tasmania thực hiện, được xem là nghiên cứu đa dạng sinh học biển toàn diện đầu tiên tại khu vực.

Các nhà khoa học ước tính vẫn còn hơn 1.000 loài sinh vật biển mới chờ được mô tả từ dữ liệu thu thập trong thập niên qua của tàu Investigator./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người lao động, bán hàng trên phố che chắn kỹ chống rét. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Hà Nội đón đợt rét sâu nhất đầu năm 2026

Hà Nội đang trải qua đợt rét đậm, rét hại được xem là lạnh nhất từ đầu năm đến nay. Nhiệt độ giảm sâu cùng những cơn gió lạnh buốt, gây khó chịu cho người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Sáng 22/1, nhiệt độ tại Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đo được ở mức 0.2 độ C và đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng băng giá. (Ảnh: TTXVN phát)

Xuất hiện băng tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn

Sáng 22/1/2026, nhiệt độ tại Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đo được ở mức 0.2 độ C và đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng băng giá, tại Mẫu Sơn nhiệt độ thấp nhất là 2-4 độ.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.