Phát hiện những cổ vật hiếm về ngựa ở Arập Xêút

Những vụ khai quật ở Arập Xêút cho thấy bằng chứng mới chỉ ra rằng ngựa được thuần hóa khoảng 3.500 năm trước sớm hơn người ta tưởng.

Các nhà khảo cổ cho hay những vụ khai quật tại một địa điểm ở miền Trung ArậpXêút cho thấy những bằng chứng mới chỉ ra rằng ngựa được thuầnhóa khoảng 3.500 năm trước sớm hơn người ta tưởng.

Các di chỉ hóa thạch của ngựa nằm trong số hằng chục di chỉ khai quậttrong năm nay tại khu al-Maqar.

Ông Ali al-Ghabban, phó giám đốc cơ quan quản lý cổ vật Arập Xêút cho biếtcác cuộc xét nghiệm về các đồ tạo tác và DNA nơi di thể người cho thấy các cổ vật này chừng 9.000 năm.

Ông nói những phát hiện mới tại al-Maqar sẽ thay đổi những gì đã được biếtvề sự tiến hóa của văn hóa trong giai đoạn cuối thời kỳ đồ đá mới.

Năm 2009, các khoa học gia đã khám phá những bằng chứng tại vùng Trung Árằng ngựa đã được thuần hóa 5.500 năm trước đây tại nơi mà bây giờ làKazakhstan./.

Anh Minh (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục