Phát hiện suối đá cổ trên 100 triệu năm tuổi, giống Gành Đá Đĩa

Theo ý kiến của một số nhà địa chất mà Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai đã tham khảo, những khối đá phát hiện tại làng Vân, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh có độ tuổi trên 100 triệu năm.
Phát hiện suối đá cổ trên 100 triệu năm tuổi, giống Gành Đá Đĩa ảnh 1Suối đá cổ tại làng Vân, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai có độ tuổi trên 100 triệu năm. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Một suối đá cổ mới được phát hiện tại làng Vân, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, đang thu hút du khách đến tham quan.

Theo ý kiến của một số nhà địa chất mà Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tham khảo, những khối đá này có độ tuổi trên 100 triệu năm.

Khảo sát của ngành chuyên môn và Ủy ban Nhân dân huyện Chư Păh cho thấy đây là suối đá Ia Ruai nằm trên địa phận thị trấn Ia Ly và xã Ia Phí, huyện Chư Păh.

Dòng suối chảy qua nhiều làng thuộc thị trấn Ia Ly và xã Ia Phí trước khi đổ ra hồ chứa nước của Nhà máy thủy điện Ia Ly. Trên đoạn đến làng Vân của thị trấn Ia Ly dài khoảng 1km, trồi lên một bãi đá lộ thiên, tập trung nhiều và cao nhất ở hai điểm nằm cách nhau khoảng 30 mét.

Hai bên dòng suối là các thanh đá hình lục lăng tương tự nhau, được sắp đặt sát nhau thành những khối đá rộng lớn, rắn chắc như một khối đông đặc, tương đồng với những khối đá tại Gành Đá Đĩa - di tích quốc gia đặc biệt ở tỉnh Phú Yên.

Chị Hạ Thị Thúy, du khách đến từ thành phố Pleiku, cho biết chị biết được thông tin của suối đá cổ này qua mạng xã hội. Dịp cuối tuần, chị đã đưa gia đình đến tham quan và ngạc nhiên khi thấy nơi đây giống với khu du lịch Gành Đá Đĩa ở Phú Yên. Chị rất thích và đã giới thiệu cho nhiều bạn bè đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo của suối đá này.

[Du lịch Việt có thể học hỏi gì thế giới trong ‘trận chiến' COVID-19?]

Với những đặc điểm địa chất độc đáo và một số câu chuyện gắn với dòng suối do người dân Jrai kể lại, suối đá cổ xứng đáng có vị trí trong tour du lịch Biển Hồ-Chư Đang Ya-Thủy điện Ia Ly (thuộc huyện Chư Păh, Gia Lai).

Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Chư Păh nhận định đây là một địa điểm có tiềm năng du lịch, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng. Do đó, Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Chư Păh đã đề xuất với Ủy ban Nhân dân huyện cần cải tạo con đường dẫn vào suối đá, trồng cây muồng vàng ở hai bên đường ven bờ suối để tạo bóng mát cho du khách tham quan; xây dựng 2 cây cầu dẫn qua suối của bãi đá trên và bãi đá dưới để phục vụ khách tham quan.

Phát hiện suối đá cổ trên 100 triệu năm tuổi, giống Gành Đá Đĩa ảnh 2Suối đá cổ tại làng Vân, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai có độ tuổi trên 100 triệu năm thu hút nhiều du khách đến tham quan. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Ông Nguyễn Quang Tuệ, Trưởng phòng Phòng Quản lý di sản (Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai), cho biết suối đá cổ là một địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học để đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai. Suối đá cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục khảo sát để xây dựng kế hoạch về phát triển du lịch, bổ sung danh mục kiểm kê và dự kiến lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích đối với địa điểm này trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục