Bà María Corina Machado. (Nguồn: puntoporpunto.com)

Ngày 8/1, thủ lĩnh đối lập Venezuela María Corina Machado cho rằng việc ban lãnh đạo mới của Quốc hội nước này (AN) do phe đối lập nắm quyền, thừa nhận cơ quan Quốc hội lập hiến (ANC) do chính phủ triệu tập, là “sai lầm nghiêm trọng."

Trả lời phỏng vấn báo giới, cựu nghị sỹ Machado bày tỏ lấy làm tiếc trước việc ban lãnh đạo AN vừa được bầu cuối tuần trước thừa nhận ANC.

[Tổng thống Venezuela Maduro công nhận tân Chủ tịch Quốc hội]

Ngày 5/1 vừa qua, ông Omar Barboza đã được bầu làm Chủ tịch AN, cùng các Phó Chủ tịch Julio César Reyes và Alfonso Marquina. Các chính trị gia này đều là người của các đảng trong liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội sau khi được bầu, ông Barboza tuyên bố thừa nhận ANC và ủng hộ đối thoại với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Giữa năm ngoái, cơ quan tư pháp Venezuela tuyên bố không thừa nhận AN vì đã cho phép một số nghị sỹ bị cáo buộc gian lận trong bầu cử tuyên thệ nhậm chức.

Sau đó, Tổng thống Maduro đã cho phép triệu tập ANC thông qua bầu cử khiến leo thang căng thẳng trong mối quan hệ giữa chính phủ và phe đối lập. Nhiều quốc gia cho tới này cũng không thừa nhận ANC và kêu gọi trừng phạt chính phủ Venezuela./.