Ông Omar Barboza. (Nguồn: LaPatilla.com)

Ngày 7/1, Tổng thống Venezuela Nicol​as Maduro đã thừa nhận chính trị gia đối lập Omar Barboza là Chủ tịch Quốc hội nước này, đồng thời bày tỏ thiện chí sẵn sàng đối thoại với người đứng đầu cơ quan lập pháp.

Phát biểu trong cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng đầu tiên của Năm Mới 2018, Tổng thống Maduro đã thừa nhận ông Barboza đại diện cho đa số phe đối lập ở nước này và kêu gọi đối thoại trên cơ sở tôn trọng nhằm giải quyết bất đồng.

Tuyên bố của ông Maduro được đưa ra chỉ ít ngày sau khi ông Barboza được Quốc hội bầu hôm 5/1 làm Chủ tịch Quốc hội Venezuela, do phe đối lập nắm quyền thay cho ông Julio Borges.

Phát biểu trước các nghị sĩ sau khi được bầu, ông Barboza - ủy viên ban lãnh đạo đảng Thời đại mới (UNT) trong liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập, bày tỏ ủng hộ đối thoại với chính phủ Tổng thống Maduro tại Cộng hòa Dominicana. Ông Barboza cũng tuyên bố phe đối lập hướng tới mục tiêu tổ chức tổng tuyển cử trong quá trình đối thoại, đồng thời cho rằng chính phủ phải tôn trọng và tái thừa nhận quyền hợp pháp của Quốc hội - từng bị cơ quan tư pháp bác bỏ hồi giữa năm ngoái.

Vòng đối thoại cuối cùng giữa chính phủ và phe đối lập Venezuela khởi động ngày 14/9/2017 tại Cộng hòa Dominicana. Sau đó, trong các cuộc thương lượng diễn ra vào tháng 11 và tháng 12, hai bên đã đạt được tiến bộ trong 6 vấn đề cơ bản, qua đó nhiều người thuộc phe đối lập đã được trả tự do. Dự kiến, hai bên sẽ gặp mặt vào các ngày 11 và 12/1 để tiếp tục đối thoại./.