Một chiếc máy bay của Hãng hàng không LATAM. (Nguồn: anna.aero)

Hai mươi chuyến bay của hãng hàng không LATAM tại Argentina đã bị hủy hoặc bị hoãn tại sân bay thủ đô Buenos Aires, do các phi công đình công và tố cáo công ty không trả lương theo thỏa thuận.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, khoảng 15 chuyến bay nội địa hoặc từ sân bay Jorge Newbery của thủ đô Argentina đã bị hủy, trong khi nhiều chuyến bay trong khu vực và quốc tế bị trễ hoặc phải bay vòng do cuộc đình công của Hiệp hội phi hành đoàn của Công ty thương mại hàng không (ATCPEA) thuộc LATAM xảy ra vào lúc 4 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 9/1.

Tổng Thư ký ATCPEA Paula Merconi cho biết LATAM đã không thực hiện thỏa thuận tăng 44% lương được đưa ra vào tháng 12 vừa qua. Vào thời điểm ký kết, công ty đã cố gắng đưa các điểm mới vào các thỏa thuận chung về lương như giảm lượng phi hành đoàn trên máy bay.

Bà Merconi nhấn mạnh cuộc đàm phán giữa hai bên phải nhằm mục đích duy nhất là giảm tác động của lạm phát đến các khoản lương và không đưa ra các biện pháp nào khác ảnh hưởng tới người lao động.

Tổng Thư ký ATCPEA cũng cho biết dù không biết lý do là gì nhưng nhiều lao động của Hãng hàng không nhà nước Argentina thuộc Hiệp hội hàng không nước Nam Mỹ này (AAA) cũng tham gia đình công, khiến cho nhiều chuyến bay của LATAM và tại sân bay Jorge Newbery bị hủy.

Vào lúc 9 giờ 30 sáng (giờ địa phương), Bộ Lao động Argentina yêu cầu hòa giải bắt buộc để công đoàn hãng dỡ bỏ biện pháp đình công và đàm phán với công ty.

Ngay sau đó, trên trang điện tử của mình, tổ chức đại diện của những người lao động tại LATAM khẳng định sẽ tuân thủ theo lệnh của Bộ Lao động và ngay trong sáng 9/1, hoạt động của sân bay sẽ trở lại bình thường.

LATAM là một doanh nghiệp hàng không lớn nhất khu vực Mỹ Latinh và đứng thứ ba thế giới về giá trị cổ phiếu niêm yết.

Đây là tập đoàn do hãng hàng không LAN của Chile và đối tác TAM của Brazil sáp nhập hồi tháng 6/2012, có trụ sở chính tại Santiago, Chile và Sao Paulo, Brazil và các chi nhánh tại Argentina, Colombia, Ecuador, Paraguay và Peru.

LATAM hiện sở hữu 281 máy bay chở khách và 14 máy bay vận tải, có giá trị cổ phiếu lên đến 14,5 tỷ USD và đáp ứng 6% dịch vụ hàng không trên thế giới./.