Phien quan doa tan cong nha may loc dau cua Phap tai Yemen hinh anh 1Một nhà máy lọc dầu của Total ở Yemen. (Nguồn: presstv.ir)

Các phiến quân tại Yemen có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda ngày 22/12 đã đe dọa tấn công nhà máy lọc dầu Total của Pháp đặt tại nước này.

Lời đe dọa được đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter nhấn mạnh cơ sở lọc dầu của Pháp tại Yemen là một mục tiêu "chính đáng" của nhóm này, đồng thời khuyến cáo người Hồi giáo đang làm việc tại nhà máy nhanh chóng rời khỏi khu vực nói trên.

Các phiến quân cáo buộc nhà máy Total được dùng như một căn cứ nhằm triển khai các chiến dịch tấn công bằng máy bay không người lái vào các thành viên và căn cứ của lực lượng này tại Yemen.

Ngoài ra, các tay súng này cũng thừa nhận đã tiến hành 2 vụ tấn công bằng tên lửa bất thành vào nhà máy khí hóa lỏng Balhaf, đối tác của Total, ở vịnh Aden hôm 18/12 vừa qua.

Total hiện có khoảng 39,6% cổ phần tại Balhaf, dự án có quy mô lớn nhất tại Yemen và trở thành mục tiêu tấn công khủng bố của Al-Qaeda trong thời gian qua.

Trong vài tháng trở lại đây, các phiến quân có liên hệ với mạng lưới Al-Qaeda thường xuyên mở các cuộc tấn công nhằm vào các khu công nghiệp cũng như cơ sở hạ tầng kinh tế của Yemen.

Các cuộc tấn công còn nhằm vào lực lượng an ninh, dân thường và nhân viên ngoại giao nước ngoài, trong khi Chính phủ Yemen bất lực trong việc ngăn chặn./.

(Vietnam+)