Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo (MONUSCO) ngày 4/9 cho biết nhóm phiến quân M23 ở nước này đang thực thi lệnh giới nghiêm tại những khu vực do họ kiểm soát, đồng thời nhấn mạnh hành động này là “hoàn toàn không thể chấp nhận.”

Theo phát ngôn viên MONUSCO Felix Basse, các binh sỹ Liên hợp quốc đang theo dõi tình hình tại khu vực miền Đông giàu tài nguyên của Cộng hòa Dân chủ Congo do phiến quân kiểm soát trong thời gian giao tranh tạm lắng hiện nay.

Ông Basse nêu rõ đây là lúc củng cố các vị trí mà quân đội giành lại được trong khi đợi những hành động tiếp theo. Trên thực tế, M23 đang kiểm soát khu vực Rutshuru, ở phía Bắc Goma, và đã áp đặt lệnh giới nghiêm đối với dân thường.

Bình luận trên được đưa ra giữa lúc các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng các nước thuộc khu vực Hồ Lớn nhóm họp tại Uganda trong nỗ lực mới nhất nhằm chấm dứt giao tranh ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Cuối tháng trước, quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo được hỗ trợ bởi Lực lượng đặc biệt của Liên hợp quốc đã tiến hành một cuộc tấn công mới nhằm vào phiến quân M23 ở khu vực bất ổn phía Bắc tỉnh Kivu.

Mặc dù không có đụng độ nào diễn ra kể từ ngày 1/9, một quan chức quân đội cấp cao cho biết một cuộc tấn công vào Kibuma đã được lên kế hoạch trong "một tương lai gần."

Nhóm phiến quân M23 đã từng chiếm được Goma trong một thời gian ngắn vào tháng 11 trước khi rút khỏi vào tháng 12/2012 dưới áp lực của cộng đồng quốc tế./.