Rạng sáng 10/3, quân chống đối tại Syria bất ngờ mở một cuộc tấn công vào quận then chốt Baba Amr ở thành phố miền Trung, Homs, một năm sau khi quân chính phủ giành lại quyền kiểm soát địa phương này.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR-trụ sở tại Anh), quân chống đối đã xâm nhập trước vào quận này khiến các trạm kiểm soát của quân đội Syria bị bất ngờ.

Quận Baba Amr nổi lên như một chiến trường quan trọng trong cuộc xung đột đã kéo dài 2 năm qua tại Syria khi năm ngoái, hàng trăm người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ dữ dội giữa quân đội và quân chống đối tại đây.

Sau khi quân đội giành lại quyền kiểm soát, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã thị sát Baba Amr hồi cuối tháng 3/2012 và cam kết rằng quận này sẽ nhanh chóng trở lại với cuộc sống bình thường.

Cách đây vài ngày, quân đội Syria, vốn kiểm soát khoảng 80% thành phố Homs, đã phát động một cuộc tấn công nhằm vào những khu vực đang bị quân chống đối chiếm, đặc biệt ở quận phía Bắc, Khaldiyeh.

SOHR cho rằng do quân đội Syria chủ quan tình thế tại các quận khác đã được kiểm soát nên lơi lỏng tại Baba Amr, tập trung vào giành lại Khaldiyeh nên quân chống đối đã mở cuộc đột kích trên.

Cùng ngày 10/3, theo các nguồn tin từ Liên minh Dân tộc Syria (SNC), tổ chức đối lập này đã phải trì hoãn cuộc họp thành lập chính phủ lâm thời. Đây là thất bại mới nhất đối với những cố gắng của phe đối lập Syria nhằm thiết lập một chính quyền tiếp quản quyền lãnh đạo đất nước trong trường hợp Tổng thống al-Assad bị lật đổ.

Nguồn tin này cho biết cuộc họp nhằm bầu ra một thủ tướng tạm quyền, dự kiến diễn ra vào ngày 12/3, đã bị lùi sang ngày 20/3 tới, song hiện vẫn chưa chắc liệu cuộc họp này có diễn ra hay không. Trước đó, SNC cũng đã lùi thời điểm thành lập chính phủ một lần./.

(TTXVN)