Các nhân viên cứu hỏa dập đám cháy. (Nguồn: AFP)

Giới chức Philippines ngày 14/5 cho biết số người đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại một xưởng sản xuất giày ở khu Valenzuela City, thủ đô Manila vào trưa 13/5 đã tăng lên 72 người.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh thân nhân của các nạn nhân cũng như các công nhân làm việc tại xưởng sản xuất giày này rất tức giận khi nói về những tiêu chuẩn an toàn lao động không được đảm bảo tại đây.

Phát biểu trong buổi họp báo, giám đốc Cảnh sát quốc gia Leonardo Espina đã xác nhận số người thiệt mạng, và cho biết các lực lượng cứu hỏa và cảnh sát ngày 14/5 đã kéo được hàng chục thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát của tòa nhà 2 tầng.

Nguyên nhân sơ bộ của vụ hỏa hoạn được cho là do những tia lửa, phát ra từ một thiết bị hàn được dùng để sửa một cánh cổng bên trong xưởng, bén vào các hóa chất dễ cháy để gần đó.
 
Ngoài ra, những tiêu chuẩn an toàn về cháy nổ cũng không đảm bảo khi nhiều hóa chất được đặt quanh khu xưởng có rất ít lối thoát hiểm, cũng như công ty chưa tiến hành các khóa học hướng dẫn hay các cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy cho công nhân.

Hiện cảnh sát đang điều tra làm rõ hơn nguyên nhân vụ hỏa hoạn này./.