Con tin người Canada John Ridsdel đã bị sát hại. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/4, Chính phủ Philippines cam kết sẽ đưa ra xét xử nhóm khủng bố Abu Sayyaf phải chịu trách nhiệm về vụ chặt đầu con tin người Canada John Ridsdel.

Trong một thông cáo, Thư ký phụ trách truyền thông của Tổng thống Philippines Herminio Coloma cho biết Tổng thống Benigno S. Aquino III đã chỉ thị lực lượng an ninh huy động toàn bộ sức mạnh luật pháp để đưa những kẻ phạm tội ra trước công lý.

Thông cáo nhấn mạnh nhóm đặc nhiệm hỗn hợp cảnh sát và quân đội sẽ nỗ lực không ngừng trong các chiến dịch quân sự tăng cường với quy mô rộng khắp cũng như thực thi luật pháp nhằm loại bỏ các phần tử phi pháp và ngăn chặn các mối đe dọa đối với an ninh và hòa bình.

Chính phủ Philippines bày tỏ chia buồn và cảm thông sâu sắc nhất tới Chính phủ Canada và gia đình nạn nhân.

Bộ Ngoại giao Philippines lên án mạnh mẽ hành động tàn ác và vô nhân đạo của nhóm Abu Sayyaf, đồng thời tái khẳng định quyết tâm chống chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức.

Con tin Ridsdel đã bị phiến quân Hồi giáo ở tỉnh Sulu, miền Nam Philippines hành quyết sau khi qua hạn chót nộp tiền chuộc trôi qua.

Trước đó, trong đoạn băng hình công bố ngày 15/4, ông Ridsdel và 3 con tin khác đã khẩn khoản kêu gọi Chính phủ Canada, Philippines và gia đình nộp 300 triệu peso (6,2 triệu USD) tiền chuộc mỗi người cho nhóm bắt cóc. Hạn chót nộp tiền là 15 giờ ngày 25/4 theo giờ Philippines.

Ông Ridsdel là một trong 4 con tin bị các tay súng bịt mặt bắt cóc ngày 21/9/2015 tại một khu nghỉ dưỡng ở Davao, miền Nam Philippines. Ba người còn lại gồm một người cũng là công dân Canada, một người Na Uy và một phụ nữ Philippines.

Các con tin được cho là đã bị đưa đến đảo Jolo ở Sulu, một tỉnh có nhiều rừng núi rậm rạp ở miền Nam Philippines và là nơi giam giữ nhiều con tin khác./.