Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas. (Nguồn: Plan V)

Ngày 14/11, Phó Tổng thống Ecuador, Jorge Glas, cùng 12 người khác đã bị đưa ra truy tố vì tội cấu kết trong vụ án tham nhũng liên quan đến công ty xây dựng Odebrecht của Brazil.

Theo các công tố viên, ông Glas thông qua người bác họ là Ricardo Rivera làm đại diện đã nhận số tiền hối lộ lên tới 13,5 triệu USD từ Odebrecht để đổi lấy việc cấp các hợp đồng của chính phủ cho công ty này.

Ông Jorge Glas hiện đã bị bắt giữ. Vụ xét xử dự kiến sẽ kéo dài trong nhiều tuần và mức án dành cho ông Jorge Glas có thể là từ 3-5 năm tù giam.

Trước đó, các công tố viên đã cảnh báo rằng ông Glas và các bị cáo khác có thể đối mặt với những cáo buộc khác như làm giàu bất chính và ăn hối lộ.

Trong khi đó, ông Glas đã bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng ông đã bị Odebrecht "cài bẫy" sau khi ông khiến tập đoàn này phải rút khỏi Ecuador năm 2008 vì những bất đồng liên quan đến kế hoạch cải tạo một nhà máy thủy điện.

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường nước Nam Mỹ từ tháng 3/2014.

Tập đoàn khổng lồ này thừa nhận đã đưa hối lộ gần 790 triệu USD cho nhiều nhân vật tại hơn 12 quốc gia với mục đích tìm kiếm sự ủng hộ và ưu ái của giới chức những nước này trong các dự án xây dựng.

Riêng tại Ecuador, số tiền Odebrecht hối lộ các quan chức đã lên tới hơn 33,5 triệu USD. Cho đến nay, Phó Tổng thống Glas là quan chức cấp cao nhất của Ecuador dính tới vụ bê bối này./.