Pho Tong thu ky LHQ quan ngai truoc tinh hinh mien Dong Ukraine hinh anh 1Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị Rosemary DiCarlo. (Nguồn: Zimbio)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị Rosemary DiCarlo ngày 16/7 đã phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine ngày càng cướp đi nhiều sinh mạng khi đề cập đến tình hình hiện tại của nước này.

Phát biểu của bà được đưa ra khi chỉ còn ít ngày nữa người dân Ukraine sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội vào ngày 21/7. Bà DiCarlo nhận định cuộc chuyển giao chính trị hiện tại diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn ở miền Đông nước này. Tại vùng Donbass, những người dân hằng ngày phải đối mặt với nhiều thử thách. Bà cho biết mặc dù Nhóm tiếp xúc ba bên về Ukraine gồm Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh Hợp tác châu Âu đã đạt được một số tiến triển cải thiện tình hình an ninh và nhân đạo cho Ukraine nhưng những nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận về ngừng chiến vẫn luôn thất bại,.

Những người dân thường Ukraine hiện bị nã đạn pháo hằng ngày, chưa kể nguy cơ vấp phải mìn. Chỉ tính từ ngày 30/6 tới nay, Liên hợp quốc đã thống kê con số thương vong là 91 dân thường, bao gồm 13 người đã bị sát hại.

[Tổng thống Nga Putin khẳng định các quyền của cư dân ở Donbass]

Phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Ukraine diễn ra đúng vào lúc một luật mới của Ukraine bắt đầu có hiệu lực.

Theo đó, tiếng Ukraine là ngôn ngữ chính thống duy nhất và phải dùng chính thức ở các cơ quan công quyền của nước này. Bà DiCarlo tỏ ý quan ngại về đạo luật này, đồng thời hoan nghênh tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ có phân tích kỹ càng về đạo luật mới.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc nhận định môi trường toàn cầu và khu vực hiện nay ngày càng trở nên mong manh cho nên nếu tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine thì đó cũng chính là cơ hội mang lại hòa bình và an ninh cho châu Âu./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)