Điện Kremlin cảnh báo ông Zelensky về kêu gọi gia tăng trừng phạt Nga

Điện Kremlin cảnh báo tân Tổng thống Ukraine trước việc đề nghị Washington áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt chống Nga, cho rằng điều này sẽ không giúp giải quyết xung đột ở miền Đông nước này.
Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa). (Ảnh: THX/TTXVN)
Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa). (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện Kremlin ngày 21/5 cảnh báo tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước việc đề nghị Washington áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt chống Nga, cho rằng điều này sẽ không giúp giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông nước này.

Trong cuộc gặp giới chức Mỹ ngày 20/5 tại Kiev, Tổng thống Zelensky đã kêu gọi Washington hỗ trợ Kiev và tăng cường các biện pháp trừng phạt Moskva.

Về phần mình, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry thông báo tại Kiev rằng Washington có ý định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 do Nga đứng đầu.

[Tân Tổng thống Ukraine tuyên bố giải tán Quốc hội]

Trong phản ứng của mình, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: "Lời kêu gọi đó sẽ không giúp Ukraine giải quyết vấn đề ở Đông Nam nước này," ám chỉ cuộc xung đột ly khai ở miền Đông Ukraine.

Theo ông Peskov, Ukraine nên kiên định với hiệp ước hòa bình do phương Tây làm trung gian nếu Kiev muốn giải quyết cuộc xung đột này.

Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh Mỹ không thể thực thi đầy đủ những yêu cầu trong các thỏa thuận Minsk thì Nga cũng không thể làm điều đó. Theo ông Peskov, chính Kiev mới có khả năng và phải thực thi đầy đủ những yêu cầu này.

Mặc dù trước đó, tân Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định ưu tiên của ông trong nhiệm kỳ là chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ năm 2014 tại khu vực miền Đông, khiến 13.000 người thiệt mạng, song tại cuộc gặp với các quan chức Mỹ, ông Zelensky lại kêu gọi Washington ủng hộ Kiev và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moskva, thậm chí tiếp tục gia tăng trừng phạt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục