Phong toa tang ap luc voi kinh te Phap, du lich Tay Ban Nha dieu dung hinh anh 1Người dân xếp hàng bên ngoài một hiệu bánh ở Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các hoạt động kinh doanh tại Pháp sẽ giảm sút khoảng 15% một khi nước này áp đặt lệnh phong tỏa kéo dài 4 tuần, giải pháp từng được quốc gia châu Âu này thực hiện để ứng phó với làn sóng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào tháng Tư vừa qua.

Một nguồn tin của Bộ Tài chính Pháp đã đưa ra đánh giá trên trong bối cảnh giới chức nước này đang cân nhắc biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 đang ngày càng nghiêm trọng.

Theo nguồn tin trên, việc Pháp áp đặt lệnh phong tỏa vào tháng Tư đã khiến hoạt động kinh doanh ở nước này giảm khoảng 30%, đặc biệt các ngành liên quan đến dịch vụ du lịch.

[Ngành du lịch Tây Ban Nha điêu đứng vì đại dịch COVID-19]

Tại Tây Ban Nha, theo số liệu công bố chính thức ngày 3/11, số du khách nước ngoài tới nước này trong tháng Chín đã giảm 87% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do các lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại, trong khi số ca nhiễm tăng vọt khiến nhiều người buộc phải hủy chuyến đi.

Thực tế này cho thấy ngành "công nghiệp không khói" của Tây Ban Nha, vốn đóng góp 12% sản lượng kinh tế của nước này, đang lún sâu vào khủng hoảng.

Tháng Tám vừa qua, số du khách nước ngoài tới Tây Ban Nha giảm tới 76% trong khi du khách cũng hạn chế chi tiêu, giảm tới 90% trong tháng Chín so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Viện Thống kê quốc gia Tây Ban Nha, từ tháng 1-9, số du khách nước ngoài tới nước này là 16,8 triệu lượt, giảm 75% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù bắt đầu hồi phục trong quý 3/2020, song sản lượng kinh tế của nước này vẫn thấp hơn 8,7% so với một năm trước đó./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)