Phu Yen: Huyen Dong Xuan cam moc phan dinh vi tri dat tranh chap hinh anh 1Con đường là lối đi chung của 15 hộ dân nhưng ông Lê Văn Dũng đã 4 lần rào lại. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Sau khi TTXVN phản ánh việc gia đình ông Lê Văn Dũng (thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) nhiều lần ngang nhiên rào chắn đường đi chung, cản trở việc xây dựng đường bêtông nông thôn mới, ngày 13/3, Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Xuân đã cắm mốc phân định rõ phần đất của Nhà nước quản lý và phần đất giao cho hộ dân quyền sử dụng.

Cụ thể, sáng 13/3, trước sự chứng kiến của đại diện thôn Phước Nhuận và nhiều người dân, lực lượng chức năng đã đo tọa độ, cắm mốc phân định rõ ranh giới ở vị trí tranh chấp đất đai.

Là người trực tiếp chỉ đạo việc cắm mốc, ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Xuân, cho biết đây không phải là cưỡng chế tháo dỡ mà là xác định rõ mốc giới đất đai để làm căn cứ xử lý tiếp theo.

[Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ sửa đổi 8 nhóm chính sách về đất đai]

Mặc dù người nhà ông Lê Văn Dũng có phản ứng gay gắt nhưng địa phương vẫn sẽ kiên quyết thực hiện theo kế hoạch.

Trước khi thực hiện việc này, chính quyền đã tổ chức họp công khai nên được người dân trong thôn đồng tình ủng hộ.

Hiện nay, ưu tiên lớn nhất là việc phân định rõ phần đất thuộc đường giao thông để sắp tới tháo dỡ rào chắn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại. 

Trước đó, TTXVN có bài phản ánh về việc do tranh chấp đất đai, ông Lê Văn Dũng tự ý dựng rào chắn lối đi chung phục vụ sinh hoạt và sản xuất của hơn 15 hộ dân xung quanh. Con đường có chiều dài hơn 30m, rộng hơn 2m, mặt đường được rải đá cấp phối và đang chờ đổ bêtông theo tiêu chuẩn nông thôn mới. 

Theo phản ánh của người dân, đây là “con đường đau khổ” của thôn vì đã 4 lần bị rào lại. Mới đây nhất, ngày 4/3/2020, ông Lê Văn Dũng và người nhà đã dùng trụ bêtông cốt thép và lưới B40 để rào hai đầu đường, dùng xe công nông đổ đất, cát bịt lối đi./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)