Phu Yen: Tiem vaccine luu dong o nha doi voi nguoi gia yeu, khuyet tat hinh anh 1Nhân viên Trung tâm Y tế thành phố Tuy Hòa tiêm vaccine phòng COVID-19 tại nhà cho người cao tuổi. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, là địa phương có tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng dịch COVID-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên đạt hơn 96% dân số.

Một số trường hợp vì sức khỏe yếu không thể đến các điểm tiêm chủng tập trung. Nhằm đảm bảo tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng này, Trung tâm Y tế thành phố Tuy Hòa đã tổ chức chiến dịch tiêm lưu động tại tất cả các xã, phường.

Gia đình ông Nguyễn Phương Viên ở xã An Phú, thành phố Tuy Hòa, có con gái bị mắc bệnh tiểu đường nặng. Vì sợ khi tiêm vaccine gặp phải tai biến nên gia đình chưa đưa con đến tiêm chủng tại các điểm tiêm tập trung của thành phố Tuy Hòa. Sau khi được cán bộ y tế tại địa phương đến tận nhà tư vấn, khám sàng lọc, gia đình ông Viên đã đồng ý tiêm vaccine phòng COVID-19 cho con.

Ông Nguyễn Phương Viên chia sẻ cháu có bệnh nền nhưng người ta cứ đồn là tiêm vaccine phòng COVID-19 vào sẽ nguy hiểm nên không dám tiêm. Nay có bác sỹ đến tận nhà thăm khám, gia đình cảm thấy rất yên tâm và đồng ý cho con tiêm chủng để phòng bệnh. Gia đình rất mừng và cảm ơn các bác sỹ đã quan tâm đến những người bệnh.

[Phú Yên tiêm mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19 trên diện rộng]

Việc tổ chức tiêm lưu động vaccine phòng COVID-19 do Trung tâm Y tế thành phố Tuy Hòa chủ trì phối hợp với Trạm Y tế tại 16 xã, phường. Đối tượng tiêm chủng chủ yếu là người già không thể đi lại, người bị bại liệt, người tâm thần, người mù, người có bệnh nền…

Dự kiến, hơn 1.300 người sẽ được tiêm chủng lưu động mũi một bằng vaccine phòng COVID-19. Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, ngoài việc tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế làm nhiệm vụ, xe cấp cứu lưu động cũng được chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ các trường hợp có biểu hiện, phản ứng sau tiêm.

Bác sỹ Trần Ngọc Hoàng, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ-Trung tâm Y tế thành phố Tuy Hòa, cho biết qua nhiều lần thực hiện nhiệm vụ tiêm vaccine, nhân viên y tế đã thuần thục các thao tác. Vì là tiêm chủng lưu động, nhân viên y tế phải di chuyển nhiều hơn, theo dõi người được tiêm chủng kỹ hơn nên sẽ mất nhiều thời gian. Mặc dù vậy, việc tiêm vaccine vẫn phải đảm bảo các bước như khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm chủng 30 phút.

Các y, bác sỹ trong đội tiêm chủng lưu động cũng đã tư vấn kỹ và thường xuyên trao đổi với thân nhân người được tiêm về sức khỏe để có hướng xử lý kịp thời những trường hợp sốc phản vệ.

Dự kiến chiến dịch tiêm chủng lưu động vaccine phòng COVID-19 tại thành phố Tuy Hòa sẽ hoàn thành vào ngày 21/1 tới.

Theo thống kê của Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, tính đến 17 giờ ngày 16/1, Phú Yên đã có 618.809 người từ 18 tuổi trở lên (chiếm 95,25% dân số từ 18 tuổi trở lên) được tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó có 9.075 người tiêm mũi 3 bổ sung (chiếm 1,40%). Đối với trẻ em từ 12 đến 18 tuổi có 84.419 người được tiêm vaccine, chiếm 98,52%, trong đó có 72.022 người tiêm 2 mũi, chiếm 84,06%./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)