Quan chuc Iran canh bao cac dong minh cua My o Trung Dong hinh anh 1Thiết bị quốc phòng được trưng bày tại Triển lãm quốc phòng quốc tế ở Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 21/2/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/3, truyền thông nhà nước Iran dẫn phát biểu của Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông Ali Shamkhani cho rằng các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông có nguy cơ hứng chịu rủi ro liên quan đến cuộc nổi dậy của “những công dân bị hạ nhục” nếu họ tiếp tục dựa vào Washingon.

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn lời ông Shamkhani nêu rõ: “Dự báo của chúng tôi về các đồng minh của Mỹ ở khu vực là nếu họ tiếp áp dụng chính sách phụ thuộc vào những kẻ thù của Hồi giáo, họ sẽ phải đối mặt với cuộc nổi dậy của những người dân bị hạ nhục."

[Iran: Phương Tây biến Trung Đông thành “thùng thuốc súng”]

Quan hệ giữa Tehran với các nước láng giềng Vùng Vịnh vốn không yên ả trong những năm gần đây, và trở nên căng thẳng vào tháng trước khi nước Cộng hòa Hồi giáo này cáo buộc Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) có dính líu tới vụ đánh bom liều chết khiến 27 binh sỹ nước này thiệt mạng.

Thực tế, Iran và các nước Arab ở Vùng Vịnh, đứng đầu là Saudi Arabia, đang tranh giành ảnh hưởng ở khu vực. Hai bên được cho là đã cung cấp các mức độ hỗ trợ khác nhau cho các bên đối đầu trong các xung đột ở Trung Đông, trong đó có Syria và Yemen./.

(Vietnam+)