Quan chuc Lao de cao Viet Nam ho tro nhieu nuoc chong dich COVID-19 hinh anh 1Tiến sỹ Saykhong Saynasine. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Vientiane nhân sự kiện Việt Nam tổ chức Hội nghị Đối ngoại toàn quốc, Tiến sỹ Saykhong Saynasine, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học-Bộ Giáo dục, Thể thao Lào, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam, đã đề cao đường lối đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, làm bạn với tất cả các nước của Việt Nam.

Theo ông Saykhong, năm 2021, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến nhanh, khó đoán định, trong đó sự bùng phát và lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng đã ảnh hưởng lớn tới hợp tác giữa hai nước Lào-Việt Nam. Tuy nhiên, vượt qua khó khăn của đại dịch, lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước vẫn thường xuyên điện đàm thăm hỏi và cử các đoàn đại biểu thăm lẫn nhau.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn hỗ trợ, giúp đỡ về trang thiết bị y tế và cử đoàn chuyên gia y tế sang giúp Lào ngăn chặn và phòng chống dịch COVID-19, điều này thể hiện sự quan tâm, tình cảm, tinh thần đồng chí anh em.

Không chỉ hỗ trợ Lào, trong đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa qua, Việt Nam là một trong những quốc gia đã tích cực viện trợ trang thiết bị y tế tới nhiều nước trên thế giới để giúp ngăn chặn và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, trong khi bản thân Việt Nam cũng đang phải gồng mình chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh ở trong nước.

Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt khẳng định điều này không chỉ thể hiện đường lối đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, làm bạn với tất cả các nước của Việt Nam, mà còn góp phần đem đến những thành công lớn của Việt Nam trong công tác đối ngoại, đặc biệt là thành công trong ngoại giao vaccine thời gian qua.

Đối với Lào, Việt Nam là nước đầu tiên gửi chuyến bay đặc biệt chở thiết bị y tế và đoàn chuyên gia sang giúp ngăn chặn và phòng chống dịch trong đợt bùng phát dịch thứ hai tại Lào vào đầu năm 2021.

Ngoài ra, các bộ ngành và các tổ chức từ trung ương đến địa phương của Việt Nam đã huy động số tiền nhiều triệu USD và trang thiết bị y tế để hỗ trợ Lào.

[Việt Nam không ngừng nâng cao vị thế, uy tín trên trường quốc tế]

Đặc biệt, Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào và Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng tổng cộng 605.550.000 đồng và 225.000 khẩu trang y tế cho Đại sứ quán Lào tại Việt Nam để giúp đỡ nhân dân Lào. Ngoài ra, các tỉnh của Lào cũng đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các tỉnh kết nghĩa của Việt Nam.

Những nghĩa cử trên của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam không chỉ góp phần tích cực vào công tác kiểm soát dịch bệnh tại Lào, mà còn tạo nên một phong trào sâu rộng của mọi tổ chức, người dân giữa hai nước, tích cực tham gia hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc chiến phòng chống COVID-19, đồng thời làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa nhân dân hai nước. Mặc dù cũng rất khó khăn, phía Lào cũng đã huy động 1,2 triệu USD ủng hộ Việt Nam chống dịch.

Quan chuc Lao de cao Viet Nam ho tro nhieu nuoc chong dich COVID-19 hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao tượng trưng 2 triệu khẩu trang y tế và 200 máy thở và các vật tư y tế là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ông Saykhong nêu bật kết quả Việt Nam đạt được trong công tác ứng phó sự lây lan dịch COVID-19 thời gian qua, coi Việt Nam là hình mẫu trong công tác ngăn chặn và phòng chống dịch bệnh; khẳng định phía Lào sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc kiểm soát dịch bệnh và phục hồi hậu COVID-19.

Quan chức Lào đề cao mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanouvong gây dựng.

Ông nhấn mạnh năm 2021, tình hình COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp không ngừng, cả Lào và Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn trong việc ứng phó với dịch bệnh, nhưng lãnh đạo cấp cao hai nước vẫn duy trì quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước thông qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao như: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tới Việt Nam; Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Lào; Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane tới Việt Nam... đã ghi dấu ấn trong quan hệ ngoại giao giữa hai Đảng, hai Nhà nước Lào-Việt Nam, đồng thời thể hiện đường lối chính sách ngoại giao của hai nước, đặc biệt chú trọng đến việc giữ gìn và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào-Việt Nam; góp phần tăng cường quan hệ giữa hai đảng và hai nước trong giai đoạn mới.

Ông Saykhong hy vọng trong thời gian tới, hai nước Lào-Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp, trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau để đạt được thành quả mới to lớn hơn, trên cơ sở phát triển kinh tế xã hội và đối ngoại, thúc đẩy mở rộng quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực như: dự án tuyến đường cao tốc Vientiane-Hà Nội; dự án đường sắt Khammuan-Vũng Áng; tiếp tục triển khai sớm đưa vào sử dụng cảng Vũng Áng 1-2-3 để tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải hàng hóa đường biển cho Lào và thúc đẩy tạo điều kiện thuận lợi phát triển nguồn nhân lực cho Lào và sự phát triển toàn diện giữa hai nước. 

Theo ông, năm 2022 sẽ là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quan hệ đặc biệt giữa hai nước Lào-Việt Nam anh em: kỷ niệm 45 năm ký Hiệp ước hữu nghị-hợp tác Lào-Việt Nam (18/7/1977-18/7/2022) và kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Lào-Việt Nam (5/9/1962-5/9/2022). Cả hai nước sẽ tiến hành các hoạt động chào mừng cấp quốc gia.

Thay mặt Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam, ông Saykhong cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Hội  Hữu nghị Việt Nam-Lào, trở thành cầu nối trong công tác ngoại giao nhân dân; giáo dục thế hệ sau hiểu và nhận thức sâu sắc về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại hiếm có, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, trở thành di sản vô giá của hai nước Lào-Việt Nam./.

Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)