Công nhân Triều Tiên làm việc trong một nhà máy ở khu công nghiệp Kaesong ngày 19/12/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/6, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời ứng cử viên Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyeong-hwa cho biết, để tái khởi động khu công nghiệp chung Kaesong, điều quan trọng là phải căn cứ vào tiến triển của việc phi hạt nhân hóa cũng như sự thay đổi điều kiện của cộng đồng quốc tế đối với Triều Tiên.

Phát biểu về vấn đề tái khởi động khu công nghiệp chung Kaesong trong phiên chất vấn tại Quốc hội, bà Kang cho biết cần thiết phải tiến hành thảo luận với các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Bà giải thích: “Việc tái khởi động (khu công nghiệp Kaesong) sẽ được xem xét khi xét thấy một số điều kiện như vấn đề phi hạt nhân hóa có bước tiến triển cũng như thay đổi điều kiện của cộng đồng quốc tế đối với Triều Tiên.”

[Hàn Quốc thận trọng trong vấn đề mở lại khu công nghiệp Kaesong]

Theo bà Kang, việc tái khởi động khu công nghiệp chung Kaesong có thể giúp gia tăng sự tin cậy, xoa dịu căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên và trở thành bước đi đầu tiên trong hợp tác kinh tế liên Triều. Tuy nhiên, bà Kang cũng cho rằng hoàn cảnh hiện nay đã khác nhiều so với thời điểm xây dựng khu công nghiệp chung Kaesong.

Khi được hỏi về việc tái khởi động khu công nghiệp chung Kaesong có trái với các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên hay không, bà Kang cho rằng vấn đề này cần phải được thảo luận với các nước thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.