Ngày 28/4, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Lê Quảng Ba đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết lên Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao Triều Tiên Kim Yong Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp sau lễ trình Thư ủy nhiệm, Đại sứ Lê Quảng Ba đã chuyển lời chào và lời chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tới Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong Il và của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao Kim Yong Nam.

Đại sứ khẳng định thành công của Hội nghị đại biểu Đảng Lao động Triều Tiên, đặc biệt là việc ông Kim Jong Il được tín nhiệm bầu lại làm Tổng Bí thư và ông Kim Jong Un được bổ nhiệm giữ trọng trách Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đã thể hiện sự tin tưởng của toàn thể Đảng viên và nhân dân Triều Tiên đối với Đảng Lao động Triều Tiên.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Lê Quảng Ba đã thông báo một số kết quả chính của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam và những thành tựu quan trọng trong quan hệ Việt-Triều qua hơn 60 năm xây dựng, phát triển. Đại sứ cảm ơn sự giúp đỡ mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Triều Tiên đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng dựa trên nền tảng mối quan hệ do đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành vun đắp, những thỏa thuận hai bên đã đạt được trong chuyến thăm Triều Tiên năm 2007 của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và quyết tâm của hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước, mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống Việt-Triều sẽ không ngừng được củng cố và phát triển đi vào chiều sâu trên mọi lĩnh vực.

Đại sứ Lê Quảng Ba khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để góp phần phát triển quan hệ hai đảng, hai chính phủ, cũng như tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Về phần mình, Chủ tịch Kim Yong Nam đã cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi tới các lãnh đạo Triều Tiên, chúc mừng ông Lê Quảng Ba được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Yong Nam nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến hết sức phức tạp, quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống Triều-Việt không hề bị chi phối và đang ngày càng phát triển. Mối quan hệ này là tài sản chung quý báu của nhân dân hai nước.

Chủ tịch Kim Yong Nam khẳng định phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam và thực hiện những thỏa thuận lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được năm 2007 là ý chí kiên định của Đảng, Chính phủ và nhân dân Triều Tiên.

Chủ tịch bày tỏ vui mừng trước những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Chủ tịch chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp và chúc mừng ông Nguyễn Phú Trọng đã được Đại hội tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chủ tịch Kim Yong Nam đã trao đổi với Đại sứ Lê Quảng Ba một số nét chính về tình hình Triều Tiên. Chủ tịch khẳng định dù các thế lực thù địch liên tục âm mưu phá hoại chế độ Triều Tiên, gây đối đầu Bắc-Nam Triều Tiên, nhưng nhân dân Triều Tiên luôn đoàn kết một lòng dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ Kim Jong Il và Đảng Lao động Triều Tiên, lạc quan tin tưởng vào tương lai phát triển của đất nước cũng như thắng lợi chắc chắn của sự nghiệp cách mạng.

Chủ tịch khẳng định Triều Tiên sẽ tiếp tục kiên trì thực hiện các tuyên bố chung Liên triều năm 2000 và 2007, thực hiện hòa giải Bắc-Nam và tự chủ, hòa bình thống nhất dân tộc. Chủ tịch Kim Yong Nam cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn ủng hộ Triều Tiên trong công cuộc xây dựng đất nước cường thịnh và thực hiện tự chủ, hòa bình thống nhất dân tộc.

Nhân dịp này, Chủ tịch Kim Yong Nam đã chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe tới Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, khẳng định sẽ quan tâm tạo điều kiện và chúc Đại sứ Lê Quảng Ba hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước Việt Nam giao phó trong thời gian công tác tại Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)