Quan tai bang vang nghin nam tuoi bi danh cap duoc tra ve Ai Cap hinh anh 1Quan tài bằng vàng 2.000 năm tuổi đã được trao trả cho Ai Cập. (Nguồn: Reuters)

Sau nhiều năm bị thất lạc, quan tài bằng vàng của thầy tế Nedjemankh có niên đại hàng nghìn năm tuổi đã được Mỹ trao trả cho Ai Cập và chính thức trưng bày tại Bảo tàng quốc gia về nền văn minh Ai Cập tại thủ đô Cairo vào ngày 1/10.

Quan tài bằng vàng theo hình xác ướp của thầy tế Nedjemankh ở triều đại Ptolemaic, cách đây 2.000 năm.

Nedjemankh là thầy tế chức vị cao nhất, chuyên thờ thần Heryshef.

Trong cuộc chính biến hồi năm 2011 tại Ai Cập, những kẻ buôn lậu cổ vật đã đánh cắp quan tài dài 1,8m này tại Minya, miền Nam Ai Cập và làm giả giấy tờ xuất khẩu.

Chiếc quan tài không chứa xác này đã được đưa qua nhiều nước như Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), rồi tới Đức trước khi được chuyển đến Pháp.

[Triển lãm về Tutankhamun huyền thoại lập kỷ lục mọi thời đại tại Pháp]

Quan tai bang vang nghin nam tuoi bi danh cap duoc tra ve Ai Cap hinh anh 2Quan tài bằng vàng theo hình xác ướp của thầy tế Nedjemankh ở triều đại Ptolemaic dài 1,8m. (Nguồn: Reuters)

Hồi tháng 7/2017, Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan tại New York đã mua lại cỗ quan tài này từ một nhà môi giới nghệ thuật tại Paris với giá khoảng 4 triệu USD và trưng bày cổ vật này đến tháng Hai vừa qua.

Sau khi xác định đây là cổ vật bị đánh cắp, các nhà chức trách Mỹ đã ngừng trừng bày và lên kế hoạch trao trả lại chiếc quan tài cho Ai Cập.

Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled el-Anany khẳng định việc hồi hương cổ vật độc nhất vô nhị này cho thấy mối quan hệ bền chặt giữa Mỹ và Ai Cập.

Ai Cập đang nỗ lực quảng bá di sản khảo cổ học của nước này nhằm khôi phục ngành du lịch, vốn bị giảm sút đáng kể kể từ sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak hồi năm 2011./.

 
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)