Ai Cập phát hiện lăng mộ Pharaoh gần quần thể kim tự tháp Giza

Các chuyên gia Ai Cập đã phát hiện lăng mộ cổ của một pharaoh thuộc Vương triều thứ 5 của Ai Cập cổ đại trong quá trình khai quật khu mộ Saqqara, ở gần quần thể kim tự tháp Giza.
Ai Cập phát hiện lăng mộ Pharaoh gần quần thể kim tự tháp Giza ảnh 1Lăng mộ Pharaoh Tutankhamun. (Nguồn: TTXVN phát)

Bộ Cổ vật Ai Cập ngày 2/4 cho biết các chuyên gia nước này đã phát hiện lăng mộ cổ của một pharaoh thuộc Vương triều thứ 5 của Ai Cập cổ đại trong quá trình khai quật khu mộ Saqqara, ở gần quần thể kim tự tháp Giza.

Theo các chuyên gia, tầng trên cùng của lăng mộ có một gian cúng tế hình chữ L - nơi trước đó từng được trang trí với những bức phù điêu.

Ông Mohamed Megahed, trưởng nhóm khảo cổ, cho biết: "Chỉ phần dưới cùng của những trang trí này được bảo tồn, do các khối đá vôi trắng ở các phần còn lại đã được tái sử dụng để xây dựng các công trình khác trong thời cổ đại."

[Ai Cập phát hiện ngôi mộ cổ gần 5.000 năm tuổi còn nguyên vẹn]

Những hình trang trí tại lăng mộ cho thấy đây là mộ của một người tên là Khuwy, đồng thời là nhân vật ngồi trước bàn cúng tế trên các bức tường phía Nam và phía Bắc của lăng mộ này.

Phòng chôn cất của nhân vật này khá giản dị, không có nhiều sự trang trí. Nhóm khảo cổ xác định vị trí của phòng chôn cất thông qua hai lối vào ở bức tường phía Tây của gian phòng dẫn vào lăng mộ.

Theo chuyên gia Megahed: "Hầu hết không gian của phòng chôn cất là dành cho một chiếc quách bằng đá vôi." Tuy chiếc quách này đã bị các tên cướp mộ cổ phá hủy hoàn toàn, nhưng nhóm khảo cổ vẫn tìm thấy hài cốt của Khuwy với những dấu vết ướp xác rõ ràng.

Ngoài ra, nhóm khảo cổ cũng tìm thấy các di chỉ liên quan Nữ hoàng Setibhor - người chưa từng được giới khoa học biết đến. Tên của bà được khắc trên một cây cột ở phía Nam của một quần thể kim tự tháp vô danh ở phía Nam Saqqara.

Là một trong những kim tự tháp ra đời sớm nhất ở miền Nam Saqqara, quần thể kim tự tháp của Nữ hoàng Setibhor, được xây dựng vào cuối Vương triều thứ 5, cũng là quần thể kim tự tháp lớn nhất được xây dựng cho một nữ hoàng trong thời kỳ Cổ Vương quốc (Old Kingdom).

Ngôi đền thờ Nữ hoàng Setibhor kết hợp các yếu tố kiến trúc và các gian phòng chỉ dành riêng cho các vị vua của thời kỳ Cổ Vương quốc. Thời kỳ Cổ Vương quốc (2686 - 2181 trước Công nguyên), còn được gọi là Thời đại của Kim tự tháp (Age of the Pyramids)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục