Ai Cập phát hiện thêm 27 pho tượng nữ thần chiến tranh Sekhmet

Các nhà khảo cổ đã phát hiện 27 bức tượng của nữ thần chiến tranh Sekhmet mang đầu hình sư tử khi tiến hành khai quật đền thờ Pharaoh Amenhotep III ở phía Tây thành phố Luxor, miền Nam Ai Cập.
Ai Cập phát hiện thêm 27 pho tượng nữ thần chiến tranh Sekhmet ảnh 1 Bức tượng nữ thần Sekhmet được trưng bày trong triển lãm Les maitres du desordre. (Nguồn: AFP)

Các nhà khảo cổ đã phát hiện 27 bức tượng của nữ thần chiến tranh Sekhmet mang đầu hình sư tử khi tiến hành khai quật đền thờ Pharaoh Amenhotep III ở khu vực Kom El-Hettan, phía Tây thành phố Luxor, miền Nam Ai Cập.

Công tác khai quật khu vực này thuộc Dự án Bảo tồn đền thờ Pharaoh Amenhotep III.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo ngày 3/12, Tổng Thư ký Hội đồng Khảo cổ học Ai Cập tối cao, ông Mostafa Waziri cho biết các bức tượng này được tạc bằng đá đen có chiều cao tối đa khoảng 2m.

Một số pho tạc nữ thần Sekhmet ngồi trên ngai vàng cầm "chìa khóa cuộc sống" trong tay trái, trong khi một số pho khác tạc nữ thần trong tư thế đứng và cầm một cây quyền trượng hình cây papyrus ở trước ngực.

[Phát hiện căn hầm khổng lồ đầy bí ẩn trong lòng kim tự tháp Ai Cập]

Đầu của nữ thần chiến tranh Sekhmet đội vương miện là một chiếc đĩa Mặt Trời và trên trán có một con rắn linh thiêng (Uraeus) nhằm bảo vệ các Pharaoh trước kẻ thù.

Hầu hết các pho tượng gần như hoàn chỉnh, có 1 pho thiếu bàn chân và phần chân đế.

Những bức tượng không bị vùi sâu trong lòng đất còn ở tình trạng tốt, trong khi một số pho khác bị hư hại do nước ngầm và muối phá hủy bề mặt.

Theo các chuyên gia, các tác phẩm điêu khắc có giá trị nghệ thuật cao và giá trị khảo cổ học rất lớn.

Trước mắt, các pho tượng hiện đang được phục dựng, làm sạch và khử muối. Sau đó, tất cả sẽ được đưa trở lại nơi khai quật ban đầu khi Dự án Bảo tồn đền thờ Pharaoh Amenhotep III được hoàn tất.

Trong khuôn khổ dự án được triển khai từ năm 1998 này, đến nay các nhà khảo cổ học đã khai quật được khoảng 287 pho tượng nữ thần Sekhmet.

Đền thờ Pharaoh Amenhotep III thuộc triều đại thứ 18 (1580-1314 trước Công nguyên) là đền thờ lớn nhất dành cho một vị Pharaoh Ai Cập.

Đây đã từng là một công trình kiến trúc tuyệt vời với một số lượng lớn chưa từng thấy tượng các vị thần và nhân vật trong triều đại, trong đó có hàng trăm bức tượng nữ thần Sekhmet.

Nữ thần Sekhmet gắn liền với chiến tranh và sự báo thù, đại diện cho thế lực đen tối của Mặt Trời.

Bà là một trong bộ 3 vị thần của kinh đô cổ Memphis bao gồm thần Sekhmet, thần Ptah và Pharaoh Ramses II./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục