Quê Bác - Nơi hội tụ tình cảm của đồng bào, chiến sỹ, bè bạn năm châu

Giám đốc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên cho biết trong những ngày qua, nơi đây đón hàng ngàn lượt người dân, du khách đến tham quan nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Quê Bác - Nơi hội tụ tình cảm của đồng bào, chiến sỹ, bè bạn năm châu ảnh 1Du khách tham quan làng Hoàng Trù, quê Ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Ngày 19/5, đúng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã đón hàng ngàn du khách trên mọi miền Tổ quốc đến tham quan, tưởng nhớ Bác - "vị Cha già" kính yêu của dân tộc.

Sinh nhật Người cũng là thời điểm những đầm sen trên quê Bác đẹp nhất, hoa nở rộ, tỏa hương thơm ngát như chào đón du khách. Dòng người về quê Bác dịp 19/5 năm nay có rất nhiều đoàn cựu chiến binh, nhân dân từ các tỉnh phía Bắc, những đoàn khách đến từ miền Nam, miền Trung.

Những cụ ông, cụ bà, những thanh thiếu niên, nhi đồng khắp mọi miền Tổ quốc đều chung một tâm trạng xúc động, bồi hồi khi được nghe thuyết minh về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bà Mai Phương (đến từ Bắc Ninh) chia sẻ bà rất xúc động khi được về thăm quê Bác đúng dịp mừng sinh nhật của Người. Tham quan những mái nhà tranh, kỷ vật đơn sơ, giản dị trong gia đình Bác, bà thấy bất ngờ khi nơi đây đã nuôi lớn một vị Anh hùng của dân tộc. Khi nghe các câu chuyện về Bác, mọi người không kìm được nước mắt, khóc vì nhớ thương Người.

Cùng chung cảm xúc, cựu chiến binh Nguyễn Văn Côn (đến từ Hà Nội) chia sẻ thật hiếm có vị lãnh tụ nào lại có cuộc sống, đức tính giản dị như Bác Hồ. Về đây trong dịp sinh nhật của Người, ông cảm nhận được hơi ấm của Bác vẫn còn vương trên những mái nhà tranh.

[Nghệ An: Dâng hương tưởng niệm Bác Hồ ở Khu Di tích đặc biệt Kim Liên]

Tại Khu di tích, ngôi nhà của gia đình Bác nằm gọn trong một khuôn viên được bao quanh bởi những rặng tre ngà, hàng cau xanh biếc. Đây là ngôi nhà nhỏ ba gian đơn sơ, lợp bằng mái lá của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, nơi Bác Hồ cất tiếng khóc chào đời và sống 5 năm thời niên thiếu. Về với nơi đây, du khách sẽ được ngắm nhìn những hiện vật gắn liền với tuổi thơ của Bác. Một nơi bình dị đã sinh ra một nhân cách lớn, một vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc.

Mừng sinh nhật Bác, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích những ngày này luôn tấp nập các đoàn khách tham quan. Các đơn vị, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã đến dâng hương, dâng hoa báo công với Bác. Ai cũng muốn tự tay dâng nén hương thơm lên bàn thờ Bác để bày tỏ lòng thành kính.

Ông Nguyễn Bảo Tuấn, Giám đốc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, cho biết quê Bác vào những ngày tháng 5 đã trở thành điểm đến quen thuộc, nơi hội tụ tình cảm của đồng bào, chiến sỹ cả nước và bè bạn khắp năm châu.

Trong những ngày qua, nơi đây đón hàng ngàn lượt người dân đến tham quan nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ khách tham quan, Khu Di tích luôn đảm bảo 100% quân số làm việc thông tầm; đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo an ninh trật tự và giao thông thuận lợi cho du khách khi về thăm quê Bác.

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật Bác, nhằm giúp du khách hiểu rõ hơn sự nghiệp chính trị, văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ ngày 16/5, Ban Quản lý Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” và trưng bày các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Nghệ An./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục