Tàu ngầm ARA San Juan của Argentina. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/3, Quốc hội Argentina đã quyết định thành lập Ủy ban Điều tra Đặc biệt lưỡng viện để điều tra về nguyên nhân mất tích của tàu ngầm ARA San Juan ở vùng biển Đại Tây Dương cách đây bốn tháng.

Ủy ban trên sẽ bao gồm sáu thượng nghị sỹ và sáu hạ nghị sỹ do Thượng nghị sỹ Jose Ojeda đứng đầu, với sự hỗ trợ của một nhóm chuyên gia chuyên ngành.

Trước mắt, ủy ban này có nhiệm vụ đánh giá, phân tích và làm rõ nguyên nhân và bối cảnh xảy ra vụ mất tích bí ẩn này, cũng như các hoạt động tìm kiếm mà chính phủ đã triển khai và vai trò hợp tác quốc tế trong việc xác định vị trí mất tích và công tác hỗ trợ tìm kiếm.

[Argentina treo giải 4 triệu USD để tìm tàu ngầm mất tích]

Tàu ngầm ARA San Juan rời khỏi cảng biển thuộc tỉnh miền Nam Tierra del Fuego ngày 13/11/2017 với 44 thủy thủ để trở về căn cứ ở thành phố Mar del Plata song đã mất liên lạc vào rạng sáng 15/11/2017.

Ngay sau đó, Chính phủ Argentina đã huy động một lực lượng cứu hộ lớn trên biển và trên không với sự hỗ trợ của 15 nước trên thế giới để xác định vị trí của tàu ngầm này nhưng đến nay vẫn chưa tìm thấy dấu vết./.