Quoc te danh gia tich cuc tien trinh bau cu Tong thong o Ai Cap hinh anh 1Công tác kiểm phiếu được tiến hành tại một đơn vị bầu cử ở Cairo. (Ảnh: Hoàng Chiến/Cairo)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 29/5, các tổ chức quốc tế đã có những đánh giá sơ bộ đầu tiên khá tích cực về cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra từ ngày 26-28/5 vừa qua tại Ai Cập, chặng thứ hai có ý nghĩa hết sức quan trọng trong lộ trình chuyển tiếp chính trị của quốc gia Bắc Phi này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Trưởng phái đoàn giám sát bầu cử của Liên minh châu Âu (EOM) Mario David khẳng định cuộc bầu cử Tổng thống Ai Cập đã được tổ chức trong môi trường "dân chủ và tự do."

Sự kiện này diễn ra trong không khí "hòa bình và yên ắng" tại tất cả các tỉnh thành trên khắp cả nước. Quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu cũng được tổ chức "tốt và có trật tự" tại phần lớn các địa điểm bỏ phiếu.

Báo cáo của EOM cũng cho rằng việc Ủy ban Bầu cử Tổng thống Ai Cập (PEC) đột ngột kéo dài thời gian bỏ phiếu sáng ngày thứ ba tuy không trái luật nhưng gây ra nghi ngờ về tính toàn vẹn của tiến trình bầu cử.

EOM cho biết đã ghi nhận một số vụ vi phạm song nhỏ lẻ, không ảnh hưởng tiêu cực đến tính công bằng của cuộc bầu cử này.

Dẫn tuyên bố của PEC, EOM cho biết tỷ lệ cử tri đi bầu trong 3 ngày bỏ phiếu đạt 47,3%. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fattah el-Sisi giành được khoảng 93% tổng số phiếu bầu.

Trong khi đó, đối thủ duy nhất của ông el-Sisi là chính trị gia cánh tả Hamdeen Sabahi chỉ được khoảng 3% phiếu bầu, thấp hơn cả số lượng phiếu không hợp lệ là 3,7%.

Theo ông Mario David, chiến thắng quá cách biệt của cựu Tư lệnh quân đội el-Sisi đã được trù liệu từ trước, đồng thời cho rằng thất bại của ông Sabahi là do nhóm vận động tranh cử của chính khách này có quy mô hạn chế nên không thể tiếp cận tất cả các cử tri trên cả nước.

Trong khi đó, Trưởng phái đoàn giám sát bầu cử của Liên đoàn Arab (AL), bà Haifaa Abu Ghazala, đã hoan nghênh các biện pháp an ninh được chính quyền Ai Cập triển khai tại tất cả các địa điểm bỏ phiếu trên toàn quốc, cũng như sự tham gia tích cực vào tiến trình bầu cử của phụ nữ và người cao tuổi.

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày, Trưởng phái đoàn giám sát của Liên minh châu Phi (AU) Mohamed Lamine Ould cũng đánh giá cao công tác bảo đảm an ninh bầu cử của Ai Cập và cho rằng cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua đã diễn ra trong bầu không khí rất yên bình.

Theo các nhà phân tích, thành công của cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, cũng như những đánh giá và nhận định tích cực của các tổ chức quốc tế tham gia giám sát tiến trình bỏ phiếu này là những nhân tố có ý nghĩa hết sức quan trọng giúp Ai Cập khôi phục uy tín và nhanh chóng tái hòa nhập quốc tế sau cuộc chính biến vào mùa Hè năm ngoái.

Trong một động thái khác, ngày 29/5, chính trị gia cánh tả Hamdeen Sabahi đã thừa nhận thất bại trước đối thủ là cựu Bộ trưởng Quốc phòng el-Sisi trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Dự kiến, kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử sẽ được công bố trước ngày 5/6 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)