Nhật báo Washington Post ngày 25/9 đưa tin, quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Joseph Maguire dọa từ chức do lo ngại Nhà Trắng có thể sẽ ép ông phải che giấu thông tin trước Quốc hội trong buổi điều trần theo kế hoạch vào ngày 26/9 về một đơn tố giác Tổng thống Donald Trump.

Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ đương nhiệm và nghỉ hưu giấu tên cho biết, quyền Giám đốc DNI đã nói với Nhà Trắng rằng ông không có ý định cản trở Quốc hội.

Theo Washington Post, động thái này một phần nhằm mục đích ép Nhà Trắng đưa ra một quyết định pháp lý rõ ràng về việc liệu chính quyền của Tổng thống Donald Trump có xác nhận đặc quyền đối với đơn tố giác trên hay không. Đến nay, ông Maguire vẫn chưa chia sẻ đơn này với Quốc hội Mỹ.

[Mỹ: Quyền giám đốc tình báo quốc gia giấu đơn tố giác từ Quốc hội]

Ngày 8/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định ông Joseph Maguire, đang giữ chức Giám đốc Trung tâm chống khủng bố Quốc gia, vào vị trí quyền Giám đốc DNI sau khi ông Dan Coats chính thức rời nhiệm sở.

Chức vụ Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ được thiết lập sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, có trách nhiệm giám sát 17 cơ tình báo quân sự và dân sự của Mỹ, bao gồm Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA)./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)