Yên Bái: Sạt lở đất trong đêm khiến một người tử vong
Khoảng 0 giờ 10 phút ngày 26/6, tại ngõ 1026, tổ 15, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái xảy ra vụ sạt lở đất khiến một ngôi nhà sập hoàn toàn và làm cháu Phạm Trung H. (sinh năm 2010) tử vong.
Khoảng 0 giờ 10 phút ngày 26/6, tại ngõ 1026, tổ 15, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái xảy ra vụ sạt lở đất khiến một ngôi nhà sập hoàn toàn và làm cháu Phạm Trung H. (sinh năm 2010) tử vong.
Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, dù đang bị xử phạt vì không có giấy phép môi trường, Nhà máy sản xuất ván lát sàn New Wanli Việt Nam ở Yên Bái vẫn hoạt động rầm rộ, xả khói đen ra môi trường.
Công ty Cổ phần Đá quý và Vàng Yên Bái, Công ty TNHH Khai thác và Chế biến đá Việt Long và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Chuyển giao công nghệ Thái Thịnh bị phạt tổng số tiền 1,2 tỷ đồng.
Nhiều hộ kinh doanh, tổ chức, cá nhân ở Yên Bái bị phạt hành chính về hành vi tàng trữ khoáng sản trái phép, không đăng ký thành lập hộ kinh doanh.
Cơ quan khí tượng thủy văn cần tích hợp dữ liệu từ các hồ chứa để dự báo chính xác hơn trước 48 - 24 tiếng gửi cho địa phương đồng thời có những bản tin dự báo ở độ chính xác cao trước 3-6 tiếng.
Ủy ban Nhân dân huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, yêu cầu Công ty Cổ phần Chè Văn Hưng và Công ty Cổ phần Than lượng tử Toàn Cầu dừng ngay việc đốt than gây ô nhiễm tại khu vực nhà máy chè.
Mưa lớn từ ngày 22-26/5 tại An Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Cao Bằng, Yên Bái... đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, nông nghiệp, gia cầm, đường giao thông và khiến 1 người bị thương do sét đánh.
Trước tình hình mưa to kéo dài, Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái ban hành Công văn hỏa tốc về việc chủ động ứng phó với mưa lũ lớn, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập úng cục bộ.
Từ 7h30 đến khoảng 14h30 ngày 16/5, Lai Châu, Hà Giang, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn và Cao Bằng tiếp tục có mưa có nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
Ngày và đêm 15/5, khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác; Lai Châu và Quảng Trị có nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
Hai cá thể gấu ngựa trên được cứu hộ tại Yên Bái và đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Đây là “ngôi nhà gấu” mới và hiện đại theo chuẩn quốc tế.
Cùng với các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, mưa đá, từ nay đến giữa tháng 5/2025, một số khu vực có nguy cơ xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước và tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ rất cao.
Trọng tâm của ADB là hỗ trợ ngành nông nghiệp và môi trường của Việt Nam trong việc thích ứng, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, giảm phát thải carbon, bảo vệ hệ sinh thái...
Mù Cang Chải (Yên Bái) được thiên nhiên ban tặng Khu bảo tồn loài sinh cảnh Chế Tạo rộng hơn 20.000ha với những cánh rừng nguyên sinh kỳ vĩ và thảm thực vật, động vật phong phú, đa dạng.
Theo Cục Lâm nghiệp và Kiểm Lâm, 146 khu vực rừng thuộc diện cảnh báo nguy cơ cháy ở cấp cực kỳ nguy hiểm và cấp nguy hiểm, là những vùng đã có nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài.
Thời gian qua, thiên tai liên tiếp xảy ra đã gây thiệt hại nặng nề. Vì vậy, việc phát triển hệ thống cảnh báo sớm toàn diện về khí tượng thủy văn là khoản đầu tư rất cấp thiết.
Mặc dù đã gần cuối tháng 3 song từ đêm 18/3 đến 7 giờ sáng ngày 19/3, đỉnh Tà Xùa thuộc xã Bản Công xuất hiện băng tuyết dày, phủ kín các cành cây.
Tết rừng của người Mông ở Yên Bái được tổ chức nhằm tạ ơn thần rừng phù hộ cho dân bản một năm may mắn và là dịp để người dân đề ra kế hoạch bảo vệ rừng cho năm mới.
Thủ tướng yêu cầu rà soát, kịp thời hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm, cung cấp thuốc men, khám chữa bệnh cho dân; tuyệt đối không để dân đói, rét, đau ốm vì rét mà không tiếp cận được dịch vụ y tế.
Trong sáng 27/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh, băng giá đã xuất hiện tại đỉnh Trống Páo Sang, Khau Phạ và Kháu Nha thuộc xã La Pán Tẩn; đỉnh Lùng Cúng thuộc xã Nậm Có.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh khiến nhiệt độ giảm sâu, tại các đỉnh núi cao của huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) xuất hiện băng giá vào đêm ngày 26/1.
Từ đêm 26/1, nhiệt độ ở Mù Cang Chải xuống thấp dưới 10 độ C, xuất hiện sương muối và băng giá tại đỉnh Trống Páo Sang, Khau Phạ và Kháu Nha thuộc xã La Pán Tẩn; đỉnh Lùng Cúng thuộc xã Nậm Có.
Dự báo không khí lạnh có khả năng sẽ hoạt động mạnh và gây ra các đợt rét đậm, rét hại ở khu vực Bắc Bộ trong tháng Hai; nguy cơ nắng nóng đặc biệt gay gắt từ tháng 5-7/2025.
Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Trạm Tấu, do không khí lạnh tăng cường, những ngày qua nhiệt độ ở huyện Trạm Tấu xuống thấp, xuất hiện băng giá vào ngày 11/1.
Băng giá trên đỉnh Tà Xùa, xã Bản Công, huyện Trạm Tấu ngày 11/1/2025. (Ảnh: TTXVN)
Hiện nay, cả nước có 63 dây chuyền sản xuất ximăng với công suất lò nung khoảng 2.500 tấn clanhke/ngày, thế nhưng mới chỉ có 35 dây chuyền đầu tư hệ thống phát điện nhiệt khí thải lò nung ximăng.
Trong số 482 trận động đất xảy ra trong năm 2024, có hơn 440 trận xảy ra tại huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum. Các trận động đất còn lại xảy ra ở các tỉnh, thành phố như Quảng Nam, Phú Thọ, Hà Nội...
Trong số 49 trường học được Bộ Tài nguyên và Môi trường trao Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN Việt Nam 2024, có 20 trường tiểu học; 20 trường trung học cơ sở, 9 trường trung học phổ thông.
Cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia dự báo dịp Tết Dương lịch năm 2025, thời tiết ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến rét; khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào.
Trong khoảng thời gian từ nay đến ngày 20/1/2025, nguy cơ rét đậm, rét hại kèm theo sương muối và băng giá sẽ gây ảnh hưởng lớn đến vật nuôi, cây trồng và sức khỏe của người dân.
Trong khoảng thời gian từ nay đến ngày 10/1/2025, nguy cơ rét đậm, rét hại kèm theo sương muối và băng giá sẽ gây ảnh hưởng lớn đến vật nuôi, cây trồng và sức khỏe của người dân.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 12/2024, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ. Rét đậm, rét hại có khả năng xuất hiện vào khoảng nửa cuối tháng.
Do ảnh hưởng của bão số 3 và mưa lũ, huyện Trạm Tấu có 94 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong khi thành phố Yên Bái có gần 500 điểm sạt lở với trên 3.000 hộ dân bị ảnh hưởng.
Khu vực đoạn sông Chảy giáp ranh xã An Lạc, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái với xã Long Khánh, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai có nhiều tàu hút cát công suất lớn hoạt động.
Dự báo từ khoảng đêm 4/11 trở đi, khu vực Bắc Bộ có thể xảy ra đợt rét đầu tiên của mùa Đông năm nay; từ khoảng ngày 3-10/11, tại khu vực Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa rất lớn.