Ronaldo, Bale và trọng trách đưa Xứ Wales, Bồ Đào Nha vươn xa

Ronaldo, Bale đang đứng trước cơ hội để đưa hai quốc gia Xứ Wales và Bồ Đào Nha vươn xa so với lịch sử có phần thiệt thòi so với những kẻ láng giềng rộng lớn và danh tiếng.
Ronaldo, Bale và trọng trách đưa Xứ Wales, Bồ Đào Nha vươn xa ảnh 1Ronaldo và Bale là hai ngôi sao được đặt nhiều kỳ vọng nhất. (Nguồn: Getty)

Đúng như lời Gareth Bale nói, cuộc đấu tại sân Parc Olympique Lyonnais không phải là câu chuyện giữa anh và Cristiano Ronaldo.

Ý nghĩa của trận đấu này lớn hơn thế. Đó là cơ hội để hai quốc gia Xứ Wales và Bồ Đào Nha vươn xa so với lịch sử có phần thiệt thòi so với những kẻ láng giềng rộng lớn và danh tiếng.

Trên bản đồ châu Âu, cả Xứ Wales lẫn Bồ Đào Nha đều tồn tại như một mảnh thừa ra bên cạnh Anh và Tây Ban Nha. Và dù không muốn thừa nhận theo cách nào thì ít nhất trên khía cạnh bóng đá, hai quốc gia nhỏ bé này đều lép vế hoàn toàn so với hai quốc gia láng giềng danh tiếng lẫy lừng.

Trước EURO 2016, Xứ Wales đã đứng sau người Anh trong suốt 58 năm, từ thời điểm bị Pele hạ gục tại trận tứ kết World Cup 1958. Trong từng đấy thời gian, Anh đã một lần lên ngôi vô địch thế giới (WC1966), đập đi xây lại sân Wembley, tạo ra một giải vô địch quốc gia danh tiếng, hào nhoáng, kéo chính các câu lạc bộ Xứ Wales tới thi đấu (Cardiff City, Swansea City), các câu lạc bộ Anh giành tổng cộng 22 chiếc cúp Châu Âu các loại. Người Wales không có bất kỳ khía cạnh nào đủ để vượt qua người Anh trong suốt thời gian đó.

Trước EURO 2016, Bồ Đào Nha lép vé hoàn toàn Tây Ban Nha trên khía cạnh danh hiệu. Hai năm trước khi “Báo đen” Eusebio (vốn sinh ra tại Mozambique, thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha) gây chấn động World Cup 1966 bằng những bàn thắng liên tục, Tây Ban Nha đã lên ngôi vô địch Châu Âu lần đầu tiên trong lịch sử. Năm 2008, Tây Ban Nha vô địch EURO lần thứ hai, mở ra chu kỳ thống trị bóng đá thế giới kéo dài 4 năm với thêm một chức vô địch EURO nữa, và cả danh hiệu cao quý nhất, World Cup. Người Bồ trắng tay toàn diện trong thời gian đó, thậm chí không tiến vào nổi trận chung kết dù chỉ một lần. Thành tích vượt trội trong thời gian quá ngắn của người TBN đã xóa nhòa đi khoảng thời gian ngắn ngủi Bồ Đào Nha vượt mặt TBN ở cấp độ quốc tế (EURO 1996, EURO 2000, EURO 2004).

Và tất cả đã thay đổi toàn diện tại EURO 2016, lần đầu tiên sau 6 năm, Bồ Đào Nha vượt mặt Tây Ban Nha tại những giải đấu lớn. Với Wales, mọi thứ còn tuyệt vời hơn, đội bóng của Gareth Bale không chỉ vượt mặt người Anh ở thành tích chuyên môn mà còn cả ở những khía cạnh bên lề như tiền thưởng, sự fair-play của các cổ động viên…

Chỉ riêng việc xuất hiện trong Top 4 đội cuối cùng đã là một thành công lớn của cả Bồ Đào Nha lẫn Xứ Wales tại giải lần này. Nhưng dĩ nhiên không ai muốn ngừng mơ mộng khi vẫn còn thời gian. Đào sâu khoảng cách với Anh hay TBN được đến đâu thì người Xứ Wales hay Bồ Đào Nha sẽ vui tới đó. Viễn cảnh đẹp nhất, chức vô địch thậm chí còn biến Xứ Wales hoặc Bồ Đào Nha trở thành số một tại lãnh địa của họ. Xứ Wales là đội bóng số một vương quốc Anh, còn Bồ Đào Nha sẽ độc bá bán đảo Iberia. Người Wales và Bồ có lẽ sẽ chẳng bao giờ vui đến thế.

Cuộc đấu siêu sao Bale-Ronaldo chắc chắn sẽ thu hút tối đa sự chú ý của giới mộ điệu cũng như truyền thông tại trận bán kết đầu tiên. Nhưng sâu trong đó là khao khát vươn lên của hai nền bóng đá vốn bị chèn ép quá lâu bởi những người hàng xóm, Bale-Ronaldo lúc ấy không còn là siêu sao, mà là người dẫn đường./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục