Ngày 9/5, đoàn cán bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu làm trưởng đoàn trực tiếp đi kiểm tra các cơ sở, công ty kinh doanh hàng thủy sản tại tỉnh Bạc Liêu và có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu về tình hình tôm chết hàng loạt ở địa phương trong thời gian qua được xác định một phần là do nguyên nhân sử dụng một số loại thuốc thú y thủy sản để xử lý nước, cải tạo môi trường có hàm lượng thuốc trừ sâu, nhất là các loại thuốc thú y có chứa hai chất Cypermethrin, Deltamethrin cấm lưu hành tại Việt Nam.

Đoàn đến kiểm tra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và sản xuất Trúc Anh; cơ sở sản xuất tôm giống Kim Sa; đại lý kinh doanh thuốc thú y thủy sản Liêm Hó; công ty thức ăn chăn nuôi Tom King; trang trại nuôi tôm sú sạch Võ Hồng Ngoãn… (đều thuộc thành phố Bạc Liêu).

Qua kiểm tra, đoàn phát hiện tại các cơ sở, công ty kinh doanh có 7 sản phẩm chưa được phép lưu hành tại Việt Nam .

Tại buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu, theo báo cáo của địa phương này từ đầu năm đến nay toàn tỉnh có gần 7.000 ha tôm nuôi bị thiệt hại.

Về cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và thuốc thú y thủy sản toàn tỉnh có 868 cơ sở.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm tra 155 cơ sở, phát hiện, xử lý 50 trường hợp vi phạm do kinh doanh các sản phẩm không được phép lưu hành. Đồng thời, kiểm tra phát hiện 18 trường hợp vận chuyển tôm nguyên liệu chứa tạp chất, tịch thu gần 5.000 kg tôm vi phạm.

Các đại biểu kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tăng cường kiểm tra các đại lý kinh doanh thuốc thú y thủy sản, vì trong thời gian gần đây có nhiều công ty tự ý xuống địa phương quảng cáo, đặc biệt Công ty Uv-Việt Nam bán loại thảo dược Uv-One để diệt giáp xác dẫn đến tôm thả nuôi của bà con chết hàng loạt. Một số nơi phản ảnh, trong thời gian gần đây nguồn tôm giống được nhập từ các tỉnh miền Trung, được bán trôi nổi, không qua kiểm dịch, chất lượng rất kém…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Thị Xuân Thu đề nghị tỉnh Bạc Liêu tăng cường, đẩy mạnh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thú y thủy sản để phân loại, cơ sở nào không đủ điều kiện thì đình chỉ, rút giấy phép hoạt động kinh doanh.

Việc Công ty Uv-Việt Nam bán thảo dược Uv-One dẫn đến tôm chết, đại diện công ty cho biết thuốc chỉ mới thử nghiệm chưa đưa ra thị trường.

Tuy nhiên, Thứ trưởng khẳng định Bộ hoàn toàn không cấp phép cho Công ty Uv-Việt Nam thử nghiệm.

Tỉnh cần thường xuyên kiểm tra chặt các chất trong thuốc thủy sản bị cấm lưu hành tại Việt Nam, truy xuất nguồn gốc các cơ sở kinh doanh tôm giống kém chất lượng phải tịch thu, xử lý nghiệm, phối hợp với các ngành kiểm tra, xử lý triệt để các cơ sở thu mua tôm bơm tạp chất.

Bên cạnh đó tỉnh cần kiểm tra chặt chẽ các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương./.