Các bác sỹ thực hiện phẫu thuật tại Trung tâm y tế St. Vincent, Little Rock, Arkansas. (Nguồn: AP)

Theo kết quả nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí BMJ, những sai sót về y học đã trở thành nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba ở Mỹ.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết mỗi năm tại Mỹ có hơn 250.000 ca tử vong là do những sai sót về y học. Điều này đồng nghĩa với việc những sai sót y học đã vượt qua các bệnh về đường hô hấp để đứng thứ 3 về các nguyên nhân có thể gây tử vong ở người.

Nhóm nhà khoa học tiến hành cuộc nghiên cứu dựa trên số liệu thống kê chính thức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) về những nguyên do hàng đầu gây tử vong ở Mỹ. Cách thức thu thập dữ liệu của CDC không phân loại các sai sót y học riêng rẽ trên giấy khai tử.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu về tỷ lệ tử vong từ năm 2000 đến năm 2008, cũng như tỷ lệ nhập viện từ năm 2013.

Sử dụng dữ liệu đó, họ xác định rằng trong số hơn 35,4 trường hợp nhập viện, các sai sót y học gây ra tỷ lệ hơn 1 phần tư triệu cái chết. Con số này tương đương 9,5% toàn bộ những ca tử vong ở Mỹ mỗi năm.

Năm 2013, CDC cho biết bệnh tim là nguyên do hàng đầu gây tử vong ở Mỹ, ung thư đứng hàng thứ hai, tiếp theo là các bệnh về đường hô hấp.

Giáo sư phẫu thuật Martin Makary, tại trường Y học của Đại họcJohns Hopkins, cho rằng những nguyên do hàng đầu gây tử vong theo báo cáo của CDC cho thấy những ưu tiên về y tế công cộng và tài trợ nghiên cứu toàn quốc.

Đến nay, ung thư và bệnh tim mạch đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và chú ý, trong khi những sai sót y học không có trong danh sách nên không nhận được sự tài trợ và quan tâm xứng đáng.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng sai sót y học không nên coi như đồng nghĩa với các bác sĩ tồi, mà tiêu biểu cho các vấn đề về hệ thống, gồm cả sự chăm sóc thiếu phối hợp, các hệ thống bảo hiểm manh mún, sự thiếu vắng hay ít sử dụng các mạng lưới an toàn.../.