Hành khách chờ đợi tại sân bay quốc tế Ngurah Rai. (Nguồn: Reuters)

Ngày 6/8, nhà chức trách Indonesia đã ra lệnh đóng cửa sân bay quốc tế Ngurah Rai trên đảo du lịch Bali nổi tiếng của nước này, sau khi nhiều hãng hàng không đã phải hủy các chuyến bay đi và đến đảo này do núi lửa Raung phun trào tạo thành khói bụi ảnh hưởng đến điều kiện bay, khiến hàng nghìn du khách bị mắc kẹt trên đảo.

Người phát ngôn của Bộ Giao thông Indonesia J.A. Barata cho biết sân bay Ngurah Rai sẽ đóng cửa trong vài giờ, từ 11 giờ địa phương (3 giờ GMT) đến 17 giờ địa phương (9 giờ GMT). Đây là lần thứ tư kể từ tháng trước sân bay này phải đóng cửa do tro bụi núi lửa.

Trước đó một ngày, nhiều hãng hàng không đã quyết định hủy tất cả các chuyến bay đi và đến Bali. Kênh truyền hình địa phương Metro đưa tin hàng nghìn du khách đã phải chờ ở sân bay do các chuyến bay bị hoãn.

Tháng trước, Bộ Giao thông Indonesia cũng phải đóng cửa 5 sân bay do núi lửa phun trào.

Cùng ngày 6/8, Cơ quan Quản lý Thảm họa và Giảm thiểu Thiên tai Quốc gia Philipines xác nhận ít nhất 7 người đã thiệt mạng, chủ yếu là trẻ em, và 2 người bị mất tích sau những trận mưa lớn gây ngập lụt vào ngày 4/8 tại tỉnh Bukidno, miền Nam nước này.

Ngoài ra, tổng cộng có 426 hộ gia đình (1.085 người) bị ảnh hưởng. Trong đó, 372 gia đình đã được chính quyền địa phương sơ tán đến các địa điểm tạm trú an toàn. Ngập lụt cũng khiến ít nhất 41 ngôi nhà tại thành phố Valencia bị chìm trong nước./.