Sân bay Vân Đồn chính thức đón chuyến bay quốc tế đầu tiên

Đúng 1 giờ 30 phút ngày 27/5, máy bay mang số hiệu DZ62249 xuất phát từ Bảo An, Thẩm Quyến (Trung Quốc) đã hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).
Sân bay Vân Đồn chính thức đón chuyến bay quốc tế đầu tiên ảnh 1Chiếc máy bay quốc tế đầu tiên hạ cánh xuống Sân bay Vân Đồn. (Ảnh: TTXVN)

Đúng 1 giờ 30 phút ngày 27/5, máy bay mang số hiệu DZ62249 xuất phát từ Bảo An, Thẩm Quyến (Trung Quốc) đã hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Đây là chuyến bay quốc tế đầu tiên đáp xuống sân bay Vân Đồn, sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam.

Hãng hàng không khai thác chặng Vân Đồn-Thẩm Quyến là Donghai Airlines, dưới dạng các chuyến bay charter (thuê riêng cho khách của công ty lữ hành).

Chuyến bay của hãng này khởi hành từ sân bay Bảo An, Thẩm Quyến lúc 23 giờ 05 ngày 26/5 và hạ cánh tại sân bay Vân Đồn vào thời gian kể trên.

Chiều ngược lại khởi hành từ Vân Đồn lúc 3 giờ 00 và đến Thẩm Quyến lúc 5 giờ 45 cùng ngày.

Đây là khung giờ cố định cho các chuyến bay của Donghai Airlines, được khai thác khứ hồi vào các ngày thứ hai và thứ sáu hàng tuần.

Tại lễ đón chuyến bay quốc tế đầu tiên, sân bay Vân Đồn đã tổ chức nghi thức phun vòi rồng và cắt băng khai trương đường bay mới Vân Đồn-Thẩm Quyến.

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn khẳng định, sân bay cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho hoạt động khai thác của Donghai Airlines tại Vân Đồn, đồng thời thực hiện xúc tiến, quảng bá điểm đến Vân Đồn và Hạ Long tới Thẩm Quyến và thị trường Trung Quốc.

[Chuyến bay đầu tiên hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn]

Theo ông Sáu, việc chính thức khai trương đường bay mới Vân Đồn-Thẩm Quyến là tiền đề để sân bay Vân Đồn tiếp tục theo đuổi chiến lược hướng tới thị trường quốc tế, mà trước mắt là các thị trường đông dân tại châu Á như Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Sân bay Vân Đồn chính thức đón chuyến bay quốc tế đầu tiên ảnh 2Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay quốc tế đầu tiên. (Ảnh: TTXVN)

Cụ thể, ngay trong tháng 6/2019, Vân Đồn sẽ khai thác thêm các đường bay quốc tế mới như Vân Đồn-Đài Loan (Trung Quốc) của Bamboo Airways, Vân Đồn-Incheon (Hàn Quốc) của Vietnam Airlines.

Đối với thị trường Trung Quốc, tới đây sẽ có thêm các đường bay tới Hải Nam, Nam Ninh, Quảng Châu.

“Cuối năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục đón các chuyến bay từ Nhật Bản, Bangkok (Thái Lan). Thị trường nội địa tiếp tục được mở rộng với các chặng Vân Đồn-Đà Nẵng, Vân Đồn-Phú Quốc,” ông Sáu cho biết thêm.

Như vậy, sau gần 5 tháng vận hành, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã liên tục khai thác các đường bay mới trong và ngoài nước, đồng thời được các tổ chức uy tín đánh giá cao về hệ thống cơ sở vật chất và chất lượng dịch vụ.

Thống kê từ đầu năm 2019, sân bay đón hơn 90.000 lượt hành khách với 664 chuyến bay được khai thác bởi 3 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways.

Vân Đồn cũng là sân bay duy nhất của Việt Nam lọt top 5 sân bay có dịch vụ tốt nhất thế giới, theo đánh giá của Chương trình quản lý chất lượng sân bay (APMP) quý 1/2019 do Vietnam Airlines công bố.

Nằm trong chiến lược khai mở thêm nhiều đường bay mới, đặc biệt tới các thị trường quốc tế giàu tiềm năng, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang lên kế hoạch tổ chức nhiều sự kiện, chương trình xúc tiến thị trường trong năm 2019.

Đầu tháng 3 vừa qua, hội nghị xúc tiến thị trường lần đầu tiên đã quy tụ tới hơn 60 hãng hàng không và hơn 100 công ty lữ hành đến tham dự nhằm tìm kiếm cơ hội mở đường bay, mở tour du lịch tới Quảng Ninh. Nhiều thỏa thuận hợp tác đã được ký kết ngay tại sự kiện.

Hiệu quả khai thác của sân bay Vân Đồn được kỳ vọng sẽ góp phần giúp Quảng Ninh đạt mục tiêu đón 15-16 triệu lượt du khách, trong đó có 7 triệu khách quốc tế vào năm 2020, 30 triệu lượt du khách với 15 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2030.

Từ đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, để Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia theo đúng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục