Ngày 23/5, Khu du lịch Sun World Fansipan Legend đã vinh dự đón nhận kỷ lục Thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam từ tổ chức Kỷ lục Guinness Việt Nam.

Thung lũng hoa hồng kỷ lục có diện tích lên tới 50.000 m2, trải dài dọc theo đường tàu hỏa leo núi Mường Hoa từ thị trấn Sa Pa đến khu vực ga đi cáp treo với hơn 300.000 gốc hồng, quy tụ hơn 150 giống hồng danh tiếng nhất Sapa, Việt Nam và thế giới.

[Hơn 10.000 người tham gia xác lập kỷ lục nhảy sạp tại Fansipan]

Ông Nguyễn Xuân Chiến, Giám đốc Khu du lịch Sun World Fansipan Legend chia sẻ: “Chúng tôi ấp ủ tạo nên một điểm đến hoa hồng tại Sapa từ rất lâu, nhưng điều kiện thổ nhưỡng, kinh nghiệm và cả những khó khăn về thời tiết tại Fansipan đã tạo nên không ít rào cản. Sau rất nhiều thất bại, đặc biệt là với việc ươm trồng những giống hồng ngoại quý hiếm, Sun World Fansipan Legend đã có thể sở hữu Thung lũng hoa hồng đạt kỷ lục Việt Nam.”

Đây là kỷ lục thứ 4 mà Sun World Fansipan Legend xác lập, sau Kỷ lục "Màn nhảy sạp có số lượng người tham gia lớn nhất từ trước tới nay," Kỷ lục “Show diễn nghệ thuật thể hiện đặc trưng văn hóa Tây Bắc độc đáo nhất Việt Nam” dành cho Show nghệ thuật Vũ điệu trên mây và Kỷ lục “Tàu hỏa leo núi dài nhất Việt Nam” đã được trao cho công trình Tàu hỏa leo núi Mường Hoa năm ngoái.

Sapa don nhan ky luc Thung lung hoa hong lon nhat Viet Nam hinh anh 1Ông Nguyễn Xuân Chiến, Giám đốc Khu du lịch Sun World Fansipan Legend nhận chứng nhận kỷ lục mới cho thung lũng hoa hồng. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)

Tại thung lũng hoa hồng hội tụ gần như tất cả giống hồng cổ được yêu thích nhất Việt Nam, từ hồng cổ Sapa, hồng cổ Huế, hồng cổ Hải Phòng, hồng cổ Sơn La, hồng Vân Khôi, hồng điều, bạch ho tới hồng tố nữ, quế son…

Xen kẽ giữa các loại hồng cổ là những gốc hoa ngoại nhập từ Anh, Pháp, Nhật… nổi tiếng như “bông hồng triệu đô” Juliet, hồng Aoi, hồng Black Baccarat, Catalina, Golden Celebration, Maurice Utrillo, Rouge Royale, Éclair, Spirit of Freedom…

Đặc biệt, trong số các loại hồng có tại Fansipan là giống hồng Ecuador nổi tiếng và có giá trị bậc nhất thế giới. Giống hồng này đã được khu du lịch kỳ công nhân trồng thành công từ chính những bông hồng Ecuador cắt cành nhập về Việt Nam, đã bị ngâm thuốc bảo quản và tưởng như không thể tái sinh.

Nhưng có lẽ điểm nhấn ấn tượng nhất của thung lũng hoa hồng phải kể đến là những thảm hồng leo đỏ rực rỡ mà chỉ Sapa mới có. Loài hoa này được cho là có nguồn gốc từ châu Âu, do người Pháp mang về vùng đất này cùng với hoa hồng cổ Sapa.

Sapa don nhan ky luc Thung lung hoa hong lon nhat Viet Nam hinh anh 2Du khách tạo dáng ở thung lũng hoa hồng. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)

Hoa hồng leo Sapa bông nhỏ chỉ khoảng 2-3 cm, kết dạng chùm, có khi cả trăm bông cùng nở trên một cành nhỏ xíu tạo nên những suối hoa, thác hoa trên các triền dốc hai bên đường tàu hỏa leo núi. Hồng leo đỏ thường ra hoa một lần duy nhất mỗi năm vào khoảng tháng 4-5, tạo nên một mùa du lịch hoa hồng Sapa vô cùng khác biệt.

Để kiến tạo nên Thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam, hàng trăm nhân sự của Sun World Fansipan Legend đã phải cần mẫn ngày đêm vừa cải tạo vùng đất trên triền núi cao vốn không thích hợp để trồng hồng, vừa vun trồng, chăm chút tỉ mỉ từng gốc hoa tại các vườn ươm trong vòng hơn một năm qua.

Được biết, toàn bộ đất màu trồng hoa tại thung lũng đều được chở từ dưới chân đồi lên khu vực ga đi với đá nhiều hơn đất, các công nhân cây xanh lại phải cẩn thận lọc đất riêng. Bề mặt thung lũng hoa thoát nước kém nên những lúc mưa to các nhân viên phải thay nhau trực để khơi nước, cứu cây…/.

PV (Vietnam+)